Đánh giá nhiệm vụ Xây dựng Nông thôn mới quý I năm 2015

98 26/03/2015 10:13 SA Ban biên tập

     Ngày 24/3/2015, Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới (BCĐ xây dựng NTM) tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I năm 2015 và nhiệm vụ  tháng 4 năm 2015. Đồng chí Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ xây dựng NTM tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các thành viên chuyên trách và các thành viên kiêm nhiệm của các Sở, Ban, ngành cấp tỉnh có liên quan và BCĐ xây dựng NTM các huyện, thành phố.

Đồng chí Nguyễn Kỳ - Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì tại điểm cầu huyện Krông Năng

     Theo báo cáo của tỉnh đến nay, toàn tỉnh có 4 xã đạt 19 tiêu  chí nông thôn mới, trong đó 2 xã Hòa Thuận, Ea Kao - thành phố Buôn Ma Thuột đã đựợc UBND tỉnh ban hành quyết đinh công nhận; 02 xã Quản Tiến, huyện CưM’ga và xã Ea Kly, huyện Krông Pắc đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định; có 17 xã đạt 15 - 18 tiêu chí; 56 xã đạt 10 - 14 tiêu chí, 67 xã đạt 5-9 tiêu chí; 8 xã đạt 3 - 4 tiêu chí. Nhìn chung trong quý I năm 2015, các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã và thành phố tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chương trình nông thôn mới. Tiếp tục thực hiện phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, người dân ở các địa phương trong tỉnh đã huy động sức dân làm mới được 24,5 km đường bê tông, sữa chữa trên 40 km đường giao thông nông thôn, xóm, kiên cố hóa 11km kênh mương, nạo vét 331 km kênh mương, làm mới 1 sân thể thao xã…; tổng số tiền đóng góp của người dân là trên 6 tỷ đồng, doanh nghiệp đóng góp 7 tỷ đồng, nhân dân hiến hơn 50.000 m2 đất, đóng góp 6000 ngày công lao động để làm đường giao thông, xây dựng các cơ sở hạn tầng thiết yếu. Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được trong quý I, còn một số tồn tại và hạn chế.
     Một số Sở, ngành, địa phương chưa tập trung cao, thiếu quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện chươg trình xây dựng nông thôn mới; các xã điểm của một số huyện đăng ký đạt 19 chỉ tiêu trong năm 2015 nhưng theo đánh giá của BCĐ xây dựng NTM của tỉnh không đạt được ( Krông Bông, Buôn đôn, Ea H’Leo,…).
Nguồn vốn bố trí từ Trung ương và tỉnh cho chương trình nông thôn mới năm 2015 còn ít so với  nhu cầu của địa phương, do vậy việc bố trí vốn để các xã phấn đấu đạt chuẩn trong năm 2015 không đảm bảo để hoàn thành các tiêu chí về cơ sở hạ tầng như đường giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa.
     Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị đồng chí Đinh Văn Khiết - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các Sở, ban, ngành tham mưu Kế hoạch công tác cho BCĐ tỉnh, các thành viên BCĐ ở các Sở, Ban ngành, đặc biệt là công tác chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các địa phương theo phân công của UBND tỉnh, nhằm kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở; soát xét, xây dựng và hoàn thiện các thiết kế mẫu và  hướng dẫn thực hiện tiêu chí chuyên ngành phụ trách phù hợp với văn bản của Trung ương và chỉ đạo của tỉnh; Phối hợp với các địa phương tổ chức rà soát, đánh giá các tiêu chí đến tận các xã và giúp các địa phương lập phương án thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Trước mắt là các xã đăng ký về đích năm 2015.

Tin và ảnh: Duy Việt

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584