Buôn Wiao A, thị trấn Krông Năng tổ chức lễ cúng bến nước

609 08/01/2021 15:51 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

Trong bối cảnh lễ cúng bến nước của  người Ê Đê đang dần bị mai một, trong những năm qua Phòng văn hóa - Thông tin huyện Krông Năng phối hợp cùng UBND thị trấn đã động viên, hỗ trợ bà con nhân dân Buôn Wiao A duy trì phong tục cúng bến nước của người Ê Đê nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ.

Tham dự lễ cúng bến nước của bà con nhân dân Buôn Wiao A sáng 8/1/2021 có bà Nguyễn Thị Đông, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các phòng ban của huyện; lãnh đạo thị trấn Krông Năng cùng đông đảo bà con nhân dân trong Buôn.

Thầy cúng thực hiện các nghi lễ cúng tại bến nước

Lễ cúng bến nước là một trong những nghi lễ quan trọng của người Êđê. Sau khi kết thúc thu hoạch mùa màng, thường là vào tháng 11, tháng 12 âm lịch. Hàng năm, lễ cúng bến nước tại Buôn Wiao A được tổ chức tại 2 bến nước là Bến Ea Kô và Ea Lung, tại bến nước thầy cúng sẽ làm lễ cảm tạ, cầu an cho buôn làng và dâng các lễ vật lên thần nước. Tại bến nước các thiếu nữ trong buôn được phân công lấy nước đưa về để đổ đầy các ché rượu cần để bà con cùng thưởng thức.

Sau khi tổ chức cúng tại 2 bến nước thầy cúng cùng bà con trong buôn sẽ tập trung về nhà văn hóa buôn để thầy cúng tiếp tục thực hiện các công việc quan trọng của lễ cúng bến nước. Khi cồng chiêng vang lên rộn rã mời gọi thần linh, ông bà, tổ tiên về dự cũng là báo hiệu, thúc giục bà con trong buôn cùng tập trung để bắt đầu nghi thức cúng bến nước.

Các lễ vật buôn làng chuẩn bị để dang lên thần linh cầu cho sức khỏe, mưa thuận gió hòa cho buôn làng

Lễ cúng bến nước được tổ chức với mong muốn cầu thần linh phù hộ cho buôn làng nguồn nước sạch, không bao giờ cạn, mọi người trong buôn được mạnh khoẻ, nhà nhà no đủ. Đồng thời đây cũng là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào  Êđê cần được bảo tồn và phát huy. Nó không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng, là phong tục tập quán mà còn giúp người dân nâng cao ý thức về tầm quan trọng của nguồn nước trong đời sống hiện nay.

T/h: Xuân Thái

 

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568