Buôn Wi'ao A, thị trấn Krông Năng tổ chức lễ cúng bến nước năm 2019

639 15/02/2019 15:05 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

Cúng bến nước là phong tục tập quán lâu đời của đồng bào Êđê. Đây là một trong những nghi lễ quan trọng gắn liền với đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đang sinh sống tại Buôn Waio A thị trấn Krông Năng và được lưu truyền qua nhiều thế hệ.  

Để chuẩn bị cho lễ cúng bến nước đúng nghi thức, từ sáng sớm bà con đồng bào trong buôn đã tập trung đông đủ để lo lễ vật gồm: đầu heo, thịt heo thái nhỏ và một bát tiết, 3 ché rượu cần. Sau đó dàn chiêng đánh lên thầy cúng lấy lễ vật cùng già làng và bà con buôn làng đi ra bến nước. Tại đây thầy cúng bắt đầu làm lễ, các đồ cúng được mang ra bến nước để làm lễ bao gồm : tiết heo pha với rượu; thịt heo thái nhỏ và 2 bầu rượu cần.  Sau mỗi lượt cúng, già làng lại tưới tiết heo và rượu xung quanh dòng nước đang chảy, thay cho lời mời thần linh cùng các vị thần về hưởng lễ vật dâng cúng hôm nay. Cúng xong, thầy cúng lấy thịt và rượu để mời và ăn cùng các vị thần linh, còn các cô gái trong buôn gùi các bầu nước mát ở bến nước để mang về nhà.

Thầy cúng đang làm lễ bến nước tại Buôn Waio A thị trấn Krông Năng

Lễ cúng bến nước được tổ chức với mong muốn cầu thần linh phù hộ cho buôn làng nguồn nước sạch, không bao giờ cạn, mọi người trong buôn được mạnh khoẻ, nhà nhà no đủ. Đồng thời đây cũng là một hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào  Êđê cần được bảo tồn và phát huy. Nó không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng, là phong tục tập quán mà còn giúp người dân nâng cao ý thức về tầm quan trọng của nguồn nước trong đời sống hiện nay. Vì vậy hằng năm tại Buôn Wiao A thị trấn Krông Năng lễ cúng bến nước vẫn được duy trì đều đặn, đúng nghi thức và rất trang trọng.

                                                T/h: Thanh Xuân

                                               

 

 

 

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568