Cô bé vượt lên số phận

165 25/01/2013 03:32 SA Ban biên tập

     Thái Thị Hồng là học sinh lớp 9C trường THCS Trần Phú xã EaTân (Krông Năng, Dak Lak). Là con đầu trong một gia đình có 4 anh chị em ở thôn Liên Kết xã EaTân. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình kinh tế khó khăn; bố mẹ làm nông mà đất sản xuất thì ít, vốn đầu tư cho sản xuất không đáng kể nên hiệu quả lao động đạt rất thấp; cả gia đình 8 miệng ăn (hai ông bà nội mới từ quê Thanh Hóa vào ở cùng) chủ yếu nhờ vào tiền công làm thuê của bố mẹ.
     Bố em cho biết, em bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh ở mắt và tay. Mắt bị  “u kết mạc góc trong” hầu như không nhìn được rõ, tuy đã 3 lần phẩu thuật mà thị lực vẫn rất yếu. Còn tay em cũng bị dị tật, các ngón co quắp lại và dính liền vào bàn tay gây khó khăn cho sinh hoạt và học tập. Đến nay, tay em đã được phẩu thuật, song vẫn còn dấu vết của dị tật. Điều đáng quan tâm hơn là cơ thể em chỉ có một quả thận. Một quả thận khuyết ấy với biết bao thiệt thòi khó khăn trong việc lọc máu, chất cặn bã, chất độc. Có lẽ thế mà người em teo tóp, nhỏ bé hơn so với các bạn cùng trang lứa.
     Một cơ thể như thế nhưng em vẫn không buông xuôi, chấp nhận hoàn cảnh; với ý chí và nghị lực của mình đã biết “Vượt lên số phận” để hòa nhập cuộc sống và học tập tốt, được thầy cô giáo, bạn bè tin yêu, cảm phục.
     Cuối cùng, sự kiên trì, vượt khó của em đã được đền đáp. Bảng thành tích học tập của em thật đáng nể. Suốt từ bậc Tiểu học đến nay em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, học sinh xuất sắc; ở bậc THCS, ba năm liền em là học sinh xuất sắc của nhà trường . Riêng điểm trung các môn cả năm lớp 8 năm học vừa qua đạt điểm 9. Đây quả là một kết quả học tập đáng ghi nhận, nhất là đối với một học sinh khuyết tật, dị tật, có hoàn cảnh khó khăn. Không những học tập tốt, chăm ngoan, Thái Thị Hồng còn là một đội viên thiếu niên tích cực tham gia các hoạt động đoàn đội do nhà trường tổ chức hàng năm.
     Thái Thị Hồng thật xứng đáng với lời khen ngợi cảm phục của mọi người : Cô bé “Vượt lên số phận”.

Tin và Ảnh: Trọng Đồng

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584