Đoàn Đại sứ quán Thụy Sĩ thăm và làm việc tại Huyện Krông Năng

632 18/11/2020 10:53 SA Đài Truyền thanh - Truyền hình

Đoàn Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam do Ông Ivo SieBer đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt nam làm trưởng đoàn vừa làm việc tại Huyện và thăm quan mô hình cà phê bền vững tại xã Ea Tân , cùng đi với Đoàn có đại diện Bộ Nông Nghiệp và PTNT, tổ chức IDH tại Việt Nam. Tiếp đoàn có Ông Trương Hoài Anh chủ tịch UBND huyện trưởng ban chỉ đạo PPI ComPact của huyện và đại diện các phòng ban liên quan của huyện.

Chủ tịch UBND huyện K rông Năng Trương Hoài Anh tiếp đón đoàn Đại sứ quán Thụy Sỹ

Tại buổi làm việc Ông Trương Hoài Anh chủ tịch UBND huyện và Ban chỉ đạo Chương trình PPI Compact huyện Krông Năng đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội cũng như quá trình triển khai mô hình quản lý nguồn nước, tổ chức sản xuất cà phê cảnh quan bền vững tại huyện Krông Năng được gọi tắt là Chương trình PPI Compact. Chương trình này được triển khai thí điểm tại huyện Krông Năng nhằm  hướng tới xây dựng vùng cảnh quan cà phê bền vững trên tổng diện tích 5.200 ha với sự tham gia của 4.000 nông hộ ở 3 xã Ea Tân, Ea Toh và Dliê Ya; trong đó, có 3.720 ha cà phê, 1.480 ha tiêu và cây ăn trái. Mục tiêu của chương trình đến năm 2025 là 100% cà phê sản xuất ra đạt tiêu chuẩn bền vững được thị trường đón nhận; giảm 25% lượng nước tưới sử dụng, giảm 15% lượng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, tăng 30% thu nhập của nông dân trồng cà phê.

Đoàn Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, tổ chức IDH tại Việt nam cùng các công ty tham gia mô hình  thăm quan thực địa tại Hồ Cộng đồng .

Sau khi nghe trình bày về kết quả và lợi ích từ chương trình mang lại cho người dân, ông Ivo SieBer Đại sứ Đại mệnh toàn quyền Thụy Sỹ tại Việt Nam cảm thấy rất hài lòng và muốn được đến thăm quan, trải nghiệm thực địa của mô hình tiểu cảnh quan này, để có cái nhìn chính xác và đánh giá đúng nhất về chương trình PPI Compac tại huyện. Kết thúc buổi làm việc tại UBND huyện Đoàn Đại sứ Thụy Sỹ đã đến thăm mô hình tiểu cảnh quan bao gồm hồ cộng đồng  khu vực bảo vệ tài nguyên nước và mô hình chế biến cà phê Đặc sản Buôn Ma Thuột của thành viên HTX Ea Tân, trao đổi với Đoàn của Đại sứ Thụy Sỹ đơn vị kết nối triển khai mô hình tổ chức IDH đã giới thiệu rõ hơn về những nội dung của mô hình quản lý nguồn nước, tổ chức sản xuất cà phê cảnh quan bền vững để đại sứ nắm rõ hơn, đồng thời tổ chức cho Đoàn trao đổi trực tiếp với bà con nông dân về tiến độ triển khai mô hình, việc cần thiết phải bảo vệ nguồn nước, quy trình sản xuất cà phê bền vững, kỹ thuật chế biến sau thu hoạch và những lợi nhuận từ chương trình này mang lại cho người dân, sự khác biệt từ trước và ssau khi triển khai mô hình như thế nào...

Và mô hình chế biến cà phê Đặc sản Buôn Ma Thuột của thành viên HTX  xã Ea Tân

Thay mặt UBND huyện Ông Trương Hoài Anh chủ tịch UBND huyện đã cảm ơn sự quan tâm của Đoàn Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam, tổ chức IDH là cầu nối của chương trình này, các công ty đã đồng hành với địa phương thực hiện thành công mô hình này, với lợi ích từ chương trình mang lại đã giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Đặc biệt  sản phẩm cà phê của huyện Krông Năng đã được nhiều đơn vị trong và ngoài nước biết đến. Để đạt được những kết quả như vậy có sự hỗ trợ rất lớn về nguồn vốn từ chính phủ Thụy sỹ và nhiều tổ chức, đơn vị khác. Việc triển khai Chương trình PPI ở Huyện Krông Năng đã có sự thay đổi tích cực người dân giảm được lượng nước tưới và hóa chất nông nghiệp, từ đó giảm chi phí sản xuất mà còn hỗ trợ nông dân bảo tồn tài nguyên đất, nước cũng như tăng hiệu quả sản xuất, giúp nâng cao thu nhập.  Qua buổi thăm quan này hy vọng sẽ có sự nhìn nhận khách quan về hiệu quả từ mô hình này mang lại để có sự đầu tư nhất định tạo điều kiện cho Chương trình tiếp tục được duy trì và được nhân rộng trên địa bàn huyện ở những năm tiếp theo.

                                        T/h: Thanh Xuân

                                     

 

 

 

 

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568