Đoàn giám sát của Hội đồng dân tộc làm việc với huyện Krông Năng.

390 01/04/2017 14:08 CH Trần Sơn Tùng

     Trong 2 ngày 30 và 31/3, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc Quốc Hội khóa XIV do ông Nguyễn Lâm Thành – phó chủ tịch Hội đồng dân tộc làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc tại huyện Krông Năng về kết quả thực hiện phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển  và phân định xã, huyện là miền núi, vùng cao.
     Đi cùng đoàn công tác còn có đại diện của vụ chính sách  dân tộc, vụ chính quyền địa phương, văn phòng Ban chỉ đạo giảm nghèo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, vụ dân tộc, văn phòng Quốc hội và ủy viên Hội đồng dân tộc, Đoàn Đại biểu Quốc hội các tỉnh, Đăk Lăk, Gia Lai, Kom Tum và Hà Giang.Tiếp đoàn, ông Trương Hoài Anh – chủ tịch UBND huyện đã báo cáo khái quát tình hình thực hiện phân định vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển  và phân định xã, huyện là miền núi, vùng cao. Theo báo cáo, huyện Krông Năng 28.728 hộ với 130.365 khẩu, trong đó dân tộc thiểu số 8.937 hộ chiếm tỷ lệ 37,05%; đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ 3.353 hộ với 16.570 khẩu, chiếm 12,71% dân số trong toàn huyện. Thực hiện theo bộ tiêu chí quy định tại quyết định số 30/2012/QĐ –TTg của Thủ tướng Chính Phủ về tiêu chí xác định thôn, buôn đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng dân tộc và miền núi giai đoạn 2012 – 2015. Theo đó huyện Krông Năng được phân định thành 3 khu vực, khu vực I gồm: Phú Xuân, Phú Lộc, Ea Tóh, Ea Tân; khu vực II gồm Dliê Ya, Ea Hồ, Ea Tam, Tam Giang và thị trấn Krông Năng; khu vực III gồm; Ea Dăh, Ea Púk và xã Cư Klông, có 13 thôn, buôn thuộc vùng đặc biệt khó khăn.

Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV, làm việc tại UBND huyện Krông Năng.

     Tại buổi làm việc với đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc Quốc hội, UBND huyện đề xuất xác định thôn, buôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 – 2020 đối với huyện Krông Năng là công nhận 5 xã gồm: Cư Klông, Ea Púk, Ea Dăh, Ea Hồ, Dliê Ya là xã đặc biệt khó khăn thuộc khu vực vùng III, đồng thời đề xuất 29 thôn, buôn thuộc khu vực miền núi của 3 xã Ea Dăh, Ea Púk và xã Cư Klông. Do 3 xã này tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm 65% trong tổng số hộ nghèo, cận nghèo của Huyện. Đối với các chương trình mục tiêu quốc gia như chương trình 132, 135, 139, 167 102, 755  và các chính sách dân tộc khác được huyện Krông Năng triển khai thực hiện kịp thời, đồng bộ. Từ đó đời sống của bà con ngày càng phát triển ổn định. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh những vấn đề, ảnh hưởng đến chất lượng và tiến độ của các dự án  chương trình. Như do thiếu vốn nên dự án cấp đất sản xuất, đất ở cho bà con dân tộc thiểu số gặp rất nhiều khó khăn, nhiều dự án có tính khả thi nhưng không thực hiện được. Hiện nay có gần khoảng 1.066 hộ đồng bào DTTS thiếu đất ở,  đất sản xuất, trong 5 năm qua, huyện Krông Năng đã giải quyết đất ở, đất sản xuất cho 741 hộ. Huyện đang khẩn trương lập dự án định canh – định cư tại tiểu khu 311, 314 xã cư klông; tiểu khu 340a, 340b xã Ea puk và tiểu khu 342 xã Ea Dăh. Vấn đề khó khăn của địa phương là xây dựng quỹ đất; xin chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất nông nghiệp để cấp cho bà con và quan trọng nhất là nguồn kinh phí để thực hiện các dự án định canh định cư và tái định canh định cư. Huyện cũng kiến nghị với đoàn giám sát cần tập trung đầu tư mạnh vào 1 hoặc 2 chương trình trọng tâm, không nên triển khai các chương trình dàn trải, quy mô nhỏ, dẫn đến hiệu quả không cao.

Đoàn giám sát Hội đồng Dân tộc đi thực tế

    Làm việc với huyện, ông Nguyễn Lâm Thành – phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn giám sát, ghi nhận những ý kiến, đề xuất của huyện Krông Năng. Để có cơ sở đánh giá sát đúng với thực tế, đoàn giám sát đã đi thực tế tại xã Ea Púk và thôn Giang Đông, Giang Thanh xã Ea Dăh.

Ông: Nguyễn Lâm Thành – phó chủ tịch Hội đồng Dân tộc (áo trắng giữa) hỏi thăm tình hình học tập các cháu học sinh ở thôn Giang Đông xã Ea Dăh, Krông Năng, Đăk Lăk.

     Tại đây, đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc đã đến một số hộ dân để phỏng vấn, nắm thông tin về đời sống sinh hoạt, học tập, y tế và các chính sách bảo trợ xã hội có đến được với người dân hay không. Qua chuyến khảo sát này, đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc sẽ có những thông tin, số liệu cụ thể để đề xuất với Chính phủ, Quốc hội tiếp tục quan tâm, đầu tư có hiệu quả đối với các huyện vùng cao, miền núi và vùng đặc biệt khó khăn trong cả nước, trong đó có huyện Krông Năng.

T/h: Đoàn Minh – Đài TTTH Krông Năng

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584