Hội nghị trực tuyến Chính phủ về Tổng kết phong trào “ Toàn dân đoàn kết XDĐSVH “ Giai đoạn 2000 - 2018

337 24/09/2018 09:18 SA Đài Truyền thanh - Truyền hình

Sáng 21/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về Tổng kết Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa giai đoạn 2000 – 2018. Tham dự Hội nghị, tại điểm cầu Huyện krông năng có lãnh đạo UBND huyện, cùng lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Tại điểm cầu huyện Krông Năng, các Đại biểu đã được nghe bài khai mạc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Đ/c khẳng định, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã trở thành phong trào rộng lớn của quần chúng, thấm sâu vào các lĩnh vực của đời sống, xã hội, góp phần nêu gương người tốt việc tốt, khơi dậy tinh thần đấu tranh với cái xấu, cái ác, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.

Theo báo cáo tổng kết tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, qua 18 năm thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã có nhiều mô hình tiêu biểu, cách làm hiệu quả được phổ biến, nghiên cứu, học tập, nhân rộng. Đã có hơn 19 triệu gia đình được công nhận “Gia đình văn hóa”, hơn 69 nghìn làng, thôn, ấp, bản, tổ dân phố được công nhận. Tính đến nay, có trên 12 triệu người tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng và sinh hoạt CLB. Phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại phát triển mạnh mẽ, thu hút trên 17 triệu người luyện tập TDTT thường xuyên. Bên cạnh đó, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, hỏi, lễ hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Nhiều giá trị văn hóa truyền thống được bảo tồn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện K rông Năng, tỉnh Đắk Lắk

Bên cạnh việc đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phong trào trong thời gian tới, Hội nghị cũng đã thẳng thắn nêu rõ những tồn tại, hạn chế như: Tệ nạn xã hội có chiều hướng gia tăng, đạo đức xuống cấp; hoạt đông phong trào, việc xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, cơ quan văn hóa ở nhiều nơi còn hình thức; các phong trào liên quan xây dựng văn hóa ở nông thôn cũng mới chủ yếu chú ý đầu tư xây dựng, chưa quan tâm tới căn cốt là văn hóa.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” đã đạt được. Đồng thời nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến xây dựng đời sống văn hóa bên cạnh củng cố đời sống vật chất; coi đây là chủ trương lớn, là nền tảng để xây dựng và phát triển đất nước trong thời kỳ mới. Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu các ban ngành, địa phương tiếp tục xây dựng kế hoạch để thực hiện sâu rộng, toàn diện phong trào; tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng mô hình người tốt, việc tốt. Việc bình xét phải được thực hiện thực chất, công bằng để danh hiệu văn hóa duy trì bền vững.

T/h :Đình Tình