Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng

264 27/03/2020 16:03 CH Trần Sơn Tùng

Ngày 27/3/2020 UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2615/UBND-KGVX ngày 27/03/2020 V/v hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng; theo hướng dẫn tại Công văn số 1519/BYT-MT ngày 24/3/2020 của Bộ Y tế

UBND huyện Krông Năng đăng tải Hướng dẫn đeo khẩu trang phòng chống bệnh Covid-19 cho người dân và cộng đồng như sau:

1. Việc sử dụng khẩu trang giúp phòng tránh lây nhiễm chỉ khi kết hợp với việc thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn. Phải biết cách sử dụng và thải bỏ khẩu trang đúng cách.

2. Cách đeo khẩu trang:

- Bước 1: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn trước khi đeo khẩu trang.

- Bước 2: Xác định phần trên, dưới của khẩu trang. Xác định mặt trong, ngoài theo đường may hoặc mặt đậm hơn ở bên ngoài.

- Bước 3: Đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi, miệng đảm bảo không có khe hở giữa mặt và khẩu trang Lưu ý: Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng. Nếu chạm vào phải rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

3. Cách thải bỏ khẩu trang:

- Bước 1: Khi tháo khẩu trang chỉ cầm phần dây đeo sau tai (không chạm vào mặt ngoài của khẩu trang).

- Bước 2: Bỏ khẩu trang vào túi kín (nếu có) và/hoặc bỏ vào thùng rác có nắp đậy kín đối với khẩu trang dùng 1 lần.

- Bước 3: Rửa tay đúng cách với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn.

Lưu ý: Thay hoặc thải bỏ khẩu trang sau: mỗi lần sử dụng hoặc khi bị bẩn, thấm nước. Tuyệt đối không dùng lại đối với khẩu trang dùng 1 lần. Với khẩu trang được sử dụng nhiều lần, phải giặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất sau mỗi lần sử dụng.

Hướng dẫn của Bộ Y tế tại đây./.