Huyện Krông Năng Tặng trường Phổ thông dân tộc Nội trú bộ chiêng Ê đê

203 26/06/2012 23:58 CH Ban biên tập

Các nghệ nhân Ê đê sắp xếp thứ tự bộ chiêng Knăh

Uỷ ban nhân dân huyện Krông Năng đã có chủ trưởng để Phòng Văn hoá và Thông tin huyện đã tìm mua được một bộ chiêng tặng trường PTDT Nội trú huyện phục vụ cho công tác giảng dạy bộ môn nhạc cụ dân tộc trong nhà trường .

Bộ chiêng đã được mua là chiêng K’năh (của dân tộc Ê đê ) gồm 07 chiếc theo đúng thứ tự và tên gọi từng chiếc, đó là :

Chiêng Knăk Phun, Chiêng Knăh Hleng, Chiêng Knăh Khơk, Chiêng Hluê Khơk, Chiêng Hluê Leng, Chiêng Hluê Diêk, Chiêng MDú (núm)

Các nghệ nhân đã thẩm định, cho rằng kích cỡ và âm thanh đều đạt chuẩn. Có thể nói rằng đây là sự đầu tư bền vững, có mục đích lâu dài nhằm bảo tồn, phát huy không gian văn hoá cồng chiêng Tây nguyên nói chung và huyện Krông Năng, tỉnh Đăk Lăk nói riêng, góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc theo tinh thần Nghị quyết Trung ương lần thứ 5 khoá VIII của Đảng .

Dự kiến lãnh đạo huyện sẽ tặng bộ chiêng cho trường Phổ thông dân tộc Nội trú trong dịp lễ Khai giảng năm học 2012 – 2013 này.

Hai nghệ nhân Y YăngMlô và Y WơnMlô đang chỉnh chiêng

Tin, ảnh : Ngọc Muộn