Huyện Krông Năng chủ động ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan vào địa bàn

502 24/08/2021 14:24 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 ở nhiều địa phương, nhất là khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng tại xã Cư Né (huyện Krông Búk) - địa bàn giáp ranh với huyện Krông Năng, ngành chức năng địa phương đã chủ động triển khai quyết liệt các giải pháp ngăn dịch bệnh xâm nhiễm vào cộng đồng.

Sau hơn 20 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19 mới thì đến ngày 23-8 trên địa bàn huyện Krông Năng ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đó là trường hợp của anh Đ.V.H. (SN 1985, trú tại thôn Lộc Thịnh, xã Phú Lộc) là tài xế xe tải. Đây là trường hợp bệnh nhân đã được sàng lọc tại bệnh viện, có yếu tố dịch tễ từ TP. Hồ Chí Minh trở về địa phương và đã cách ly y tế theo quy định. Ngay sau khi phát hiện ca bệnh mới, cùng với việc nhận được thông báo từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh về việc phong tỏa một số buôn trên địa bàn xã Cư Né để phòng, chống dich, các địa phương là xã Ea Hồ (giáp xã Cư Kpô) và xã Ea Toh, Ea Tân (giáp xã Cư Né) nhanh chóng thành lập các Chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại địa bàn giáp ranh.

Người dân được cán bộ y tế đo thân nhiệt, kiểm tra y tế khi đến chôt kiểm soát thôn Tân Tiến, xã Ea Toh

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Ea Toh cho biết: “Kể từ 0 giờ ngày 22-8 đến nay, UBND xã đã quyết định thành lập Chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thôn Tân Tiến - nơi giáp ranh với buôn Kô (xã Cư Né, huyện Krông Búk). Lực lượng chốt trực tại đây đầy đủ các thành phần như: Công an, Quân sự, Y tế, Ban tự quản thôn, tổ chức trực 24/24 giờ. Tất cả người và phương tiện qua chốt kiểm soát đều phải thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, điều tra dịch tễ ban đầu; đồng thời, tổ chức tuyên truyền người dân không đi lại giữa các địa phương trong thời gian này để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan, phát tán trên diện rộng”.

Được biết, từ đầu tháng 8-2021 đến nay, người dân trên địa bàn xã Ea Toh đi làm ăn xa từ các tỉnh phía Nam trở về đã khai báo y tế tại địa phương hơn 1.000 người; UBND xã ra quyết định cách ly y tế tại nhà cho 817 trường hợp, đã hoàn thành cách ly gần 800 trường hợp. Trên địa bàn xã cũng ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng trở về từ các tỉnh phía Nam và đã được cách ly điều trị tập trung ở tỉnh.

Cùng với chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của xã Ea Toh thì ngay sau khi nhận được thông báo về việc phát hiện ổ dịch tại xã Cư Né (huyện Krông Búk), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Ea Tân cũng thành lập 2 chốt kiểm soát dịch trên địa bàn thôn Ea Chiêu 1 và thôn Quang Trung. Anh Lương Văn Đình, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ea Tân, Chốt trưởng chốt kiểm soát dịch bệnh tại thôn Ea Chiêu 1 cho hay: “Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 xâm nhiễm vào địa bàn nên tất cả mọi người đều cố gắng hết sức để hoàn thành nhiệm vụ. Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt thay phiên nhau trực 24/24 giờ để không bỏ sót một trường hợp nào vào địa bàn mà không khai báo y tế”.

Chôt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tại thôn Ea Chiêu 1, xã Ea Tân giáp ranh vơi xã Cư Né, huyện Krông Buk

Thời gian qua, UBND huyện Krông Năng đã chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn triển khai kịp thời và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Các cơ quan, đơn vị tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 và kiểm soát chặt chẽ các trường hợp từ các tỉnh phía Nam trở về; hệ thống y tế từ huyện đến xã, tập trung rà soát, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng và tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; đồng thời, tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đến người dân...

Để đôn đốc các địa phương kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ, mới đây Đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã tiến hành kiểm tra các chốt chặn tại các xã giáp ranh với huyện Krông Búk và Ea Hleo. Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Trương Hoài Anh yêu cầu các chốt trực tập trung cao độ, tăng cường kiểm soát chặt chẽ, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là bỏ sót các trường hợp không đo thân nhiệt, không khai báo y tế; đồng thời động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự tại các chốt; kịp thời kiến nghị, đề xuất các khó khăn, vướng mắc nếu có…

Với sự chủ động tích cực của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã giúp người dân nắm rõ hơn về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19, từ đó có biện pháp để phòng, chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài sự nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương thì mỗi người dân cần chủ động nâng cao ý thức hơn nữa để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

                                                                   T/h: Xuân Thái

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568