Huyện Krông Năng họp Ban chỉ đạo PPI ComPact

154 31/08/2020 10:04 SA Đài Truyền thanh - Truyền hình

Huyện Krông Năng vừa tổ chức họp ban chỉ đạo PPI ComPact. Về phía tổ chức IDH có bà Trần Quỳnh Chi Giám đốc khu vực châu Á- quản lí cấp cao chương trình cà phê Việt nam của tổ chức IDH. Ông Trương Hoài Anh chủ tịch UBND huyện trưởng ban chỉ đạo PPI ComPact của huyện.

Chương trình PPI Compact được triển khai thực hiện thí điểm tại huyện Krông Năng hướng tới xây dựng vùng cảnh quan cà phê bền vững trên tổng diện tích 5.200 ha với sự tham gia của 4.000 nông hộ ở 3 xã Ea Tân, Ea Toh và Dlie Ya; trong đó, có 3.720 ha cà phê, 1.480 ha tiêu và cây ăn trái. Mục tiêu của chương trình đến năm 2025 là 100% cà phê sản xuất ra đạt tiêu chuẩn bền vững được thị trường đón nhận; giảm 25% lượng nước tưới sử dụng, giảm 15% lượng hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, tăng 30% thu nhập của nông dân trồng cà phê.

Toàn cảnh hội nghị

Đến nay Ban chỉ đạo Chương trình của huyện Krông Năng phối hợp cùng Dự án VnSat, Công ty Simexco tiến hành triển khai xây dựng các tuyến đường, cụm cảnh quan kết hợp thu gom rác thải và truyền thông bảo vệ môi trường tại xã Ea Tân; tổ chức 135 lớp tập huấn về bảo tồn đất, quản lý nguồn nước, tiêu chuẩn VietGap, cải tạo nạo vét kênh mương, hồ đập, tuyên truyền cho người trồng cà phê không sử dụng hóa chất độc hại, tăng cường trồng cây che bóng mát…  6 tháng đầu năm đã có rất nhiều hoạt động hỗ trợ từ chương trình như phân tích mẫu đất, hỗ trợ cây giống tái canh, xây dựng các con đường hoa, cây xanh cụm cảnh quan cà phê… Đặc biệt  người dân tham gia chương trình đã có những nhận thức thay đổi tích cực trong canh tác, bên cạnh đó nguồn thu nhập từ việc trồng xen mang lại lợi ích đáng kể cho người dân.

Việc triển khai Chương trình PPI ở Huyện Krông Năng đã có sự thay đổi tích cực người dân giảm được lượng nước tưới và hóa chất nông nghiệp, từ đó giảm chi phí sản xuất mà còn hỗ trợ nông dân bảo tồn tài nguyên đất, nước cũng như tăng hiệu quả sản xuất, giúp nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế xã hội bền vững, bảo vệ tài nguyên rừng. Tại hội nghị đã thông qua kế hoạch giai đoạn 2021-2025 dự kiến sẽ mở rộng Chương trình PPI Compact ra toàn huyện với 25.000ha/21.000 hộ

t/h: Thanh Xuân