Huyện Krông Năng: Những kết quả nổi bật trong Cải cách hành chính

474 22/06/2018 09:37 SA Trần Sơn Tùng

     Trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt cùng nhiều giải pháp đồng bộ, công tác cải cách hành chính trên địa bàn huyện Krông Năng đã đạt được nhiều kết quả tích cực, trở thành điểm sáng về Cải cách hành chính của tỉnh. Theo đánh giá của tỉnh Đắk Lắk thì huyện Krông Năng là huyện có sự bứt phá với chỉ số Cải cách hành chính (CCHC) tăng liền 12 bậc, vươn lên vị trí thứ 3 trong toàn tỉnh.

      Điểm nổi bật trong CCHC ở huyện Krông Năng thời gian qua là đưa vào hoạt động bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại với khả năng xử lý, tiếp nhận khoảng 200 - 400 hồ sơ/ngày. Bộ phận một cửa với diện tích 300m2 với 22 chỗ ngồi làm việc được đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại như: hệ thống camera giám sát, máy tính, máy scan, bảng chọn số tự động, bàn ghế chờ cho công dân... Các khu vực chức năng bố trí quầy giao dịch gồm 7 lĩnh vực:  Tư pháp, Lao động - Thương binh và Xã hội; Tài nguyên và Môi trường; Đăng ký kinh doanh; Xây dựng – Quản lý đô thị; Xây dựng cơ bản; Cấp giấy Chứng minh nhân dân.

Người dân bấm số đăng ký nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện Krông Năng

     Điểm mới tại bộ phận một cửa huyện Krông Năng là thủ tục cấp mới, cấp đổi, cấp lại Chứng minh nhân dân được thực hiện ngay tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện vào các ngày thứ 5, thứ 6 hằng tuần, giúp người dân không phải đi lại nhiều lần. Ngoài ra, bộ phận một cửa còn kết hợp với Bưu điện huyện để chuyển phát nhanh kết quả giải quyết hồ sơ đến tận nơi cho người dân, doanh nghiệp. Hướng tới, thông qua Bưu điện các xã, thị trấn sẽ thực hiện tiếp nhận hồ sơ ngay tận nơi ở của người dân.

     Ông Nguyễn Văn Hợi, thôn 7, xã Phú Xuân đến làm thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân tại bộ phân tiếp nhận và trả kết quả của huyện cho biết “Trước đây khi khi chưa có bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện ông phải đứng chờ cán bộ gọi tên, nắng nóng rất mệt mỏi thì giờ ông đến làm thủ tục đã có chỗ ngồi rộng rãi, mát mẻ, các thủ tục cần thiết được niêm yết công khai nên chỉ cần theo dõi là ông đã hoàn thiện hồ sơ để nộp cho cán bộ tiếp nhận, đến lượt thì được thông báo trên loa, khi có Chứng minh nhân dân mới thì Bưu điện chuyển về đến nhà mà ông không cần lên huyện lấy nên rất thuận lợi”.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện rộng hơn 300m2 và trang bị ghế ngồi cho nhân dân đến giao dịch

      Trong 06 tháng đầu năm 2018, tại bộ phận một cửa của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn đã tiếp nhận giải quyết hơn 27.354 hồ sơ thủ tục hành chính trong đó số hồ sơ đã giải quyết 26.907 bộ hồ sơ, chưa đến hạn giải quyết 447 hồ sơ, không có hồ sơ quá hạn giải quyết. Chỉ tính riêng tại bộ phận một cửa của UBND huyện đã tiếp nhận giải quyết hơn 4 ngàn 800 hồ sơ TTHC, số hồ sơ đã giải quyết đúng hạn là hơn 4 ngàn 300 hồ sơ, không có hồ sơ giải quyết quá hạn.

      Theo ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện “Thời gian qua huyện đã chỉ đạo quyết liệt các phòng ban, các xã thị trấn kiện toàn ban chỉ đạo CCHC mà chủ tịch UBND huyện, chủ tịch UBND các xã thị trấn là người đứng đầu. Từ huyện đến xã cần tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân khi đi làm thủ tục mà trước hết là chú trọng vào lĩnh vực đất đai. Cùng với chú trọng cải cách thủ tục hành chính, thực hiện Nghị quyết 30C của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC Nhà nước giai đoạn 2011-2020, UBND huyện Krông Năng đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan hành chính Nhà nước, đáp ứng việc hiện đại hóa nền hành chính. Đến nay, 100% các phòng ban chuyên môn, đơn vị, các xã, thị trấn đã có kết nối mạng Internet, sử dụng wifi đảm bảo phục vụ cho công việc chuyên môn. Hiện nay, thay vì xử lý các văn bản trên giấy, toàn bộ văn bản từ UBND cấp xã, đến các phòng ban cấp huyện và UBND huyện đều được thực hiện trên hệ thống quản lý điều hành văn bản iDesk từ tháng 10-2017, UBND huyện Krông Năng đã triển khai đồng bộ hệ thống họp trực tuyến liên thông từ cấp xã đến huyện. Lãnh đạo và cán bộ chuyên môn cấp xã không phải đi lại khó khăn như trước đây, vừa có thể họp trao đổi công việc với cấp huyện, vừa có thể giải quyết các thủ tục hành chính cho nhân dân tại địa phương”.

Cán bộ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả huyện hướng dẫn thục tục hành chính cho người dân

     Nhờ nhiều giải pháp đồng bộ, công tác CCHC ở huyện Krông Năng đã có những chuyển biến tích cực. Việc triển khai đồng loạt hệ thống một cửa tích hợp điện tử liên thông từ cấp huyện đến cấp xã giúp số lượng hồ sơ, chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của huyện Krông Năng ngày càng được nâng lên, đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của các cá nhân, doanh nghiệp.

T/h: Xuân Thái

 

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584