Huyện Krông Năng: Tập trung đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền trật tự ATGT 2020

520 09/01/2020 21:33 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

Nhằm bảo đảm trật tự ATGT trong dịp tết Nguyên Đán 2020. Huyện Krông Năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền ATGT, đặc biệt là Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Năm qua Công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện Krông Năng luôn được chú trọng. Ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo ATGT đã phân công chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. Theo số liệu báo cáo trong năm 2019, tình hình ATGT trong năm qua trên địa bàn được kiềm giảm về số vụ và số người chết, đã xãy ra 18/20 vụ tai nạn so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên những tháng giáp tết, tình hình vi phạm TTATGT trên địa bàn huyện có chiều hướng tăng cao. Qua công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát đã phát hiện trên 4 nghìn trường hợp vi phạm. Trong đó tạm giử trên 1.100 phương tiện các loại, xử phạt 2.072 trường hợp, nộp vào ngân sách nhaø nước trên hàng trăm triệu đồng .. Bên cạnh tuần tra, kiểm soát, BCĐ cũng đã đẫy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn của Chính phủ…về đảm bảo trật tự an toàn giao thông . Ngoài ra tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn, ùn tắc giao thông như: vi phạm nồng độ cồn,chất ma túy, chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, tránh, vượt sai quy định, đón, trả khách và chở hàng quá tải, quá khổ, quá số người quy định; không chấp hành tín hiệu điều khiển giao thông....vv...Đặc biệt đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt.

Lực lượng Cảnh sát giao thông tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Sau đây là một số điểm mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP so với nghị định số 46/2016/NĐ-CP:

Tập trung xử lý nghiêm đối với những các hành vi dẫn đến tai nạn giao thông như: Sử dụng rượu, bia điều khiển phương tiện; chạy quá tốc độ; đi không đúng làn đường. Nhìn chung nghị định mới có những chế tài mạnh (nhiều quy định xử phạt mới, mức phạt tăng cao), đủ sức răn đe người uống rượu, bia mà còn điều khiển phương tiện giao thông sẽ phần nào giảm bớt số vụ tai nạn giao thông do rượu, bia gây ra. So với Nghị định 46, Nghị định 100 có mức phạt cao hơn, mức xử lý nghiêm về tiền và tước giấy phép lái xe thời gian rất dài .

Cụ thể:  Đối với xe ô tô: Mức 1:  Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Mức phạt tiền là từ 6 – 8 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng.

Mức 2: Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Mức phạt tiền là từ 16 – 18 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng.

Mức 3:Điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Mức phạt tiền là từ 30 – 40 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.

Đối với xe mô tô: Mức 1:  Mức phạt tiền là từ 2 – 3 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng. Mức 2: Mức phạt tiền là từ 4 – 5 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng.  Mức 3: Mức phạt tiền là từ 6 – 8 triệu đồng. Tước Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng. Ngoài ra thời gian qua Quốc hội vừa ban hành Luật phòng chống tác hại của rượu bia, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020. Có rất nhiều nội dung liên quan đến việc sản xuất, mua bán, độ tuổi sử dụng...trong đó có Điều 21. Phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia.

1. Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông.

2. Người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông.

3. Cơ quan, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông.

4. Bộ Giao thông vận tải có trách nhiệm xây dựng nội dung và tổ chức việc đào tạo về phòng, chống tác hại của rượu, bia trong chương trình đào tạo cấp bằng, chứng chỉ, giấy phép điều khiển phương tiện giao thông thuộc phạm vi quản lý.

“Để mọi người tham gia giao thông nắm rõ và hiểu về các điểm mới NĐ/100 của chính phủ, BCĐ ATGT huyện sẽ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị, đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. Đặc biệt là trên các kênh thông tin, truyền thông, báo chí, từ đó giúp người tham gia giao thông tuân thủ quy định pháp luật khi điều khiển phương tiện, tránh xảy ra những hành vi vi phạm gây tai nạn giao thông. nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho bản thân và người khác”

T/h: Đình Tình