Huyện Krông Năng tổ chức đón hơn một ngàn công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về

200 06/10/2021 20:09 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phía Nam trở về địa phương, những ngày qua huyện Krông Năng đã chủ động chuẩn bị các điều kiện và tổ chức tiếp nhận công dân bảo đảm công tác phòng, chống dịch COVID-19.

công dân được lực lượng chức năng hướng dẫn khai báo y tế khi về đến trung tâm huyện

Sau một hành trình dài chạy xe máy từ Bình Dương cùng với 2 con gái về đến trung tâm huyện Krông Năng chị Cao Thị Hường, xã Ea Dah cho biết “Cả gia đình chị từ xã Ea Dah xuống Bình Dương làm công nhân hơn 1 năm này, gia đình phải thuê nhà trọ ở và con gái nhỏ của chị năm nay mới 3 tuổi. Ba tháng qua, khi dịch COVID-19 bùng phát 2 vợ chồng đều mất việc vì công ty đóng cửa, vì nghĩ dịch sẽ sớm qua nên anh chị bám trụ lại để khi hết dịch thì đi làm lại, nhưng dịch kéo dài nên tiền ăn uống, sinh hoạt cũng dần cạn kiệt, cả nhà phải mua mì tôm ăn qua ngày và chờ các mạnh thường quân đến hỗ trợ, riêng tiền trọ thì phải gọi về người thân nhờ vay mượn gửi xuống đóng”. Không thể bám trụ được nữa nên khi nghe tin địa phương tổ chức đón về chị rất vui mừng nên đã chở 2 con nhỏ bằng xe máy, đi theo đoàn dẫn đường của lực lượng chức năng. Vượt quãng đường hàng trăm km, cả nhà ai cũng mệt mỏi, nhất là 2 con nhỏ nhưng chị vui mừng, hạnh phúc khi được đặt chân an toàn tới quê nhà. Riêng chồng chị thì vẫn gắng ở lại để khi hết dịch còn đi làm kiếm tiền gửi về quê trả nợ.

Công dân khai báo y tế trước khi về cách ly tại gia đình

Đó là một trong hơn 1.446 trường hợp từ các tỉnh phía nam trở về huyện trong 4 ngày qua. Để việc tiếp nhận công dân bảo đảm công tác phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị liên quan và các địa phương bố trí lực lượng, phương tiện đón công dân, dẫn đường. Khi về tới tỉnh Đăk Lăk, công dân của huyện sẽ được đưa về khu cách ly tập trung để khai báo, Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và làm các thủ tục liên quan. Sau đó các công dân sẽ được các xã, thị trấn đưa về địa phương cách ly theo quy định. Các công dân trở về được chia theo các nhóm, gồm: công dân đã được tiêm 1 mũi, 2 mũi vắc-xin, các trường hợp F0 đã điều trị khỏi, công dân chưa được tiêm vắc-xin... để địa phương theo dõi, giám sát việc cách ly đúng quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo trong thời gian cách ly tại nhà.

Theo thống kê, từ ngày 03 đến 15h ngày 06/10/2021, toàn huyện đã tiếp nhận 1.446 công dân từ các tỉnh: Đồng Nai, Bình Dương, Tp. Hồ Chí Minh trở về địa phương. Huyện cũng giao trách nhiệm cho chính quyền các xã, thị trấn giám sát chặt chẽ và chịu trách nhiệm về công tác thực hiện cách ly tại gia đình của công dân. Đồng thời, tuyên truyền cho thân nhân, gia đình các công dân không tự ý trở về địa phương, nếu có nguyện vọng về phải đăng ký theo kế hoạch của tỉnh, tuyệt đối chấp hành các quy định cách ly y tế khi trở về địa phương… Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, địa phương phối hợp, nêu cao tinh thần trách nhiệm và chuẩn bị đầy đủ về tiếp nhận, vận chuyển, cách ly, bảo đảm an toàn, cố gắng không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm cho nhân viên y tế và những người làm nhiệm vụ.

Mỗi ngày huyện đón hàng trăm công dân về địa phương

Trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt là khi các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam thay đổi chiến lược chống dịch, người dân sẽ trở về địa phương với số lượng đông. Khi người dân tự ý trở về địa phương sẽ kéo theo nhiều nguy cơ nhiễm bệnh, lây cho người khác nên việc di chuyển từ vùng có dịch trở về phải được kiểm soát, thực hiện cách ly nghiêm ngặt theo quy định. Chính vì vậy, người dân chỉ nên trở về địa phương khi thật sự cần thiết và chủ động đăng ký thông tin để địa phương có kế hoạch phối hợp đưa đón, bảo đảm an toàn.

                                           T/h: Xuân Thái - Trường Vinh

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568