Krông Năng gồng mình chống hạn

100 15/03/2016 05:11 SA Ban biên tập

     Mới bắt đầu mùa khô nhưng huyện Krông Năng phải đối diện với khô hạn trên diện rộng. Điều này, dự báo 1 năm khó khăn về sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là thiếu nguồn nước tưới cho cây cà phê và hồ tiêu.
     Krông Năng là huyện thuần nông, sản xuất nông nghiệp chiếm 68%, trong đó cà phê và hồ tiêu chiếm khoảng 30.000 héc ta. Công tác tưới tiêu chủ yếu phụ thuộc nguồn nước thiên nhiên. Trong khi đó, mật độ ao hồ, sông, suối trên địa bàn huyện rất ít, nên mới bước vào mùa khô thì các ao hồ, thủy lợi đã cạn nước. Điển hình nhất là dòng sông Krông Năng. Con sông này chảy qua địa phận của 7 xã gồm: Dliê Ya, Cư Klông, Ea Tam,  Tam Giang, Ea Dăh, thị trấn Krông Năng  và xã Phú Xuân. Con sông huyền thoại gắn liền với tên H’Năng này tưởng chừng không bao giờ hết nước. Thế nhưng, giờ nó đã khô trơ đáy. Anh Nguyễn Trường Giang thôn Xuân Long xã Phú Xuân cho biết, gia đình anh có 2,5 héc ta cà phê nằm sát Sông, nhưng tưới 2 đợt không đủ, giờ anh thức đêm để bòn nước tưới cho cà phê.

Máy tưới trùm bạt nằm chờ nước trên dòng sông Krông Năng.

     Dòng sông Krông Năng chảy qua 2/3 địa giới hành chính của huyện   Krông Năng có chiều dài hơn 40km, bắt nguồn tiểu khu 315a xã Cư Klông, sau đó hợp lưu với nhiều suối nhỏ để trở thành sông Krông Năng. Phía thượng nguồn đã khô, hạ lưu không còn nước, giờ nó không còn sức phục vụ tưới tiêu cho khoảng 7.000 hét ta cà phê, hồ tiêu và hoa màu các loại. Nếu không tận mắt chứng kiến, thì khó có thể tin nổi dòng sông Krông Năng đã khô cạn trơ đáy. Người dân sống dọc hai bên sông Krông Năng phải thức trắng đêm để bòn nước tưới cho cây cà phê. Theo một số người dân ở đây cho biết. Mấy năm gần đây, sông Krông Năng khô cạn, nhưng bà con cũng kịp tưới đợt 2, đợt 3 cho cây cà phê. Năm nay thời tiết biến đổi bất thường, mới chớm mùa khô thì sông đã hết nước, có nhiều hộ chưa tưới được đợt nào.
     Trước tình hình khô hạn, nhiều địa phương đã vận động bà con tưới tiết kiệm nước, hạn chế không để xảy ra tình trạng tranh chấp nguồn nước, đồng thời có phương án điều tiết nước từ các hồ lớn để giúp bà con khắc phục tạm thời, ông Lê Đình Chủng – chủ tịch UBND xã Phú Xuân cho biết.
     Năm 2015 sản lượng cà phê trên địa bàn huyện Krông Năng giảm mạnh, nguyên nhân do mất mùa, thiếu nước tưới; ước tính giảm từ 20 đến 30% sản lượng. Năm nay, mới bước vào mùa khô, người nông dân phải đối mặt với hạn hán, không đủ nước tưới cho cà phê, hồ tiêu và hoa màu các loại, dự báo một 1 năm đầy khó khăn về sản xuất nông nghiệp.

( Một số hình ảnh về khô hạn tại dòng sông Krông Năng)

Đoàn Minh – Đài TTTH Krông Năng

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584