Krông Năng: Hội nghị đối thoại chính sách phát triển hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

572 10/09/2019 06:21 SA Đài Truyền thanh - Truyền hình

Đầu ra của sản phẩm nông nghiệp luôn là mối lo ngại của người nông dân. Do vậy, hội nghị đối thoại giữa người nông dân với lãnh đạo quản lý Nhà nước về chính sách phát triển hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, được tổ chức tại huyện Krông Năng sẽ mở ra cơ hội mới trong sản xuất nông nghiệp.

Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Tư, ủy viên BCH Trung ương Hội nông dân Việt Nam, chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đăk Lăk; lãnh đạo các Chi cục, Sở, Ngành chức năng của tỉnh; Lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND, lãnh đạo các phòng ban của huyện; thường trực Hội nông dân cụm thi đua số 1 gồm huyện Krông Buk, CưM’gar, Ea H’leo, Buôn Hồ và hơn 250 hội viên Hội nông dân, đại diện các Công ty, Doanh nghiệp, hợp tác xã đứng chân trên địa bàn huyện Krông Năng. Theo đánh giá: Những năm qua, được sự hỗ trợ, đầu tư từ các chương trình của Trung ương, tỉnh; ngành nông nghiệp của huyện Krông Năng có bước chuyển biến tích cực, sản xuất nông nghiệp tăng trưởng bình quân từ 3-4%/năm; chăn nuôi phát triển ổn định, hình thành các dự án phát triển sản xuất liên kết và hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Hiện nay, toàn huyện có 43 hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực Nông nghiệp; có 05 tổ hợp tác và 107 trang trại về lĩnh vực trồng trọt, Chăn nuôi, Lâm nghiệp và Thủy sản; đã hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trong giai đoạn 2016 – 2020 gồm các sản phẩm như Cà phê, Mắc ca, trong đó có 04 tổ hợp tác liên kết sản xuất cà phê bền vững; 04 Hợp tác xã sản xuất cà phê bền vững liên kết với Công ty, Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trên địa bàn tỉnh (Công ty XNK cà phê 2-9, Công ty TNHH cà phê Đăk Man). Trong đề án xây dựng phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi đến năm 2020, huyện Krông Năng tiếp tục xây dựng 4 dự án liên kết chuỗi gồm: dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm đối với Bơ boot, với sản phẩm sầu riêng, sản phẩm Vải sớm vụ, sản phẩm Nấm các loại và rượu nấm Linh chi. Ngoài ra, huyện đang phối hợp với các tổ chức sáng kiến thương mại bền vững (IDH) tại Việt Nam để triển khai “chương trình sản xuất kết hợp với bảo tồn nguồn tài nguyên và an sinh xã hội huyện Krông Năng” với diện tích 5.200 héc ta cà phê tại 3 xã Ea Tóh, Ea Tân, DliêYa. Tạo tiền đề để xây dựng và cấp mã vùng trồng cà phê, tiến tới đầu tư vùng sản xuất, phát triển cà phê đặc sản, cà phê chất lượng cao trong giai đoạn 2021 – 2025 trên địa bàn huyện Krông Năng.

Đại biểu đặt câu hỏi với lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh và huyện.

Mặc dù đã hình thành các dự án, HTX  liên kết, tuy nhiên, hình thức liên kết trong sản xuất nông nghiệp của huyện Krông Năng trong thời gian qua còn manh mún, nhỏ lẻ; tính pháp lý còn lỏng lẻo, thiếu tính ràng buộc. Sản phẩm hàng hóa chưa nhiều, phân tán nhỏ lẻ, ảnh hưởng đến việc bảo quản sản phẩm, nên giá cả phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường. Hội nghị đã đánh giá những mặt thuận lợi, khó khăn, những tồn tại, hạn chế trong liên kết sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk nói chung và huyện Krông Năng nói riêng. Đồng thời thông qua việc đối thoại trực tiếp giữa nông dân với các ngành chức năng quản lý Nhà nước trong lĩnh vực nông nghiệp đã làm rõ thêm vấn đề về khái niệm hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, cũng như trả lời những câu hỏi của nông dân, HTX đặt ra. Tuy vậy, thực trạng cho thấy, hiện nay, người nông dân vẫn còn thấy xa lạ với khái niệm chuỗi liên kết, hợp tác phát triển sản xuất, vì vậy việc áp dụng đúng quy trình sản xuất theo chuỗi liên kết còn gặp nhiều khó khăn, lúng túng. Trong đó, khó khăn nhất vẫn là các cơ sở sản xuất nông sản vẫn “loay hoay” chưa thể liên kết với Công ty, Doanh nghiệp để có đầu ra ổn định cho sản phẩm nông nghiệp.

T/h: Đoàn Minh – Đài TTTH Krông Năng

 

 

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568