Kỳ họp thứ tư – HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 - 2021

593 03/07/2017 10:55 SA Ban biên tập

Trong hai ngày 29 và 30/6, HĐND huyện Krông Năng đã tổ chức kỳ họp thứ tư - khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021 nhằm đánh giá việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2017.

Chủ tọa kỳ họp thứ tư, HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

6 tháng đầu năm, thường trực HĐND và các Ban HĐND huyện đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật và chương trình công tác đã đề ra; hoạt động chức năng giám sát đã có những cải tiến tích cực, các cuộc giám sát đều đạt chất lượng, có trọng tâm, trọng điểm.

Ông Trần Phú Hùng - Tỉnh ủy viên - Bí thư huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc kỳ họp thứ tư, khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kỳ họp HĐND huyện đã nghe báo cáo của UBND huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và tình hình vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm; báo cáo thẩm tra của Ban kinh tế – xã hội và Ban pháp chế HĐND huyện; báo cáo giám sát chuyên đề của HĐND huyện… Theo báo cáo UBND huyện trình tại kỳ họp, 6 tháng đầu năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, của Huyện ủy, giám sát của HĐND, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân, kinh tế của huyện Krông Năng phát triển khá toàn diện; công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm hơn về tiến độ thực hiện; hoạt động vận tải, hàng hóa và khách hàng tăng đáng kể, đáp ứng nhu cầu sản xuất và đi lại của nhân dân; mạng lưới dịch vụ, bưu chính viễn thông tiếp tục tăng mạnh, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đảm bảo thông tin liên lạc, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của nhân dân; công tác phát triển kinh tế, mô hình trang trại vừa và nhỏ được quan tâm, góp phần thực hiện tốt nghị quyết HĐND huyện ngay từ đầu năm đã đề ra. Về lĩnh vực kinh tế: vụ Đông xuân đã gieo trồng 1.966 ha đạt 120% kế hoạch; sản lượng lương thực ước đạt 7.178 tấn đạt 142% kế hoạch, tăng 2.124 tấn so với vụ Đông xuân 2016; chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh thực hiện tốt và phát triển ổn định, tổng đàn gia súc trên 35 ngàn con, gia cầm trên 548 ngàn con. Tuy nhiên, do giá thịt hơi giảm mạnh làm ảnh hưởng lớn kinh tế người chăn nuôi. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn là 26 tỷ đồng, đạt 47,8% dự toán tỉnh giao. Các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình phúc lợi xã hội được thực hiện tốt.

Ông Châu Văn Lượm - Ủy viên Ban Thường vụ huyện ủy - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Năng đọc báo cáo 6 tháng đầu năm 2017 tại kỳ họp.

Tuy nhiên trước tình hình chung của toàn xã hội, huyện Krông Năng cũng phải đối mặt với những khó khăn thách thức, khí hậu biết đổi phức tạp, ảnh hưởng xấu đến sản xuất nông nghiệp; giá cả các mặt hàng nông – lâm – thủy sản, gia súc, gia cầm biến động theo chiều hướng giảm, gây ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế của huyện; dịch bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, dịch Tay- chân - miệng đã xuất hiện ở một số nơi; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn diễn ra nhiều nơi chưa được xử lý dứt điểm; công tác xây dựng Nông thôn mới triển khai còn chậm, chưa đạt như mong muốn; tình hình an ninh nông thôn còn nhiều tiềm ẩn, phức tạp…Các đại biểu về dự kỳ họp đã tham gia thảo luận, góp ý thẳng thắn, tìm ra nguyên nhân để có biện pháp giải quyết công việc tốt hơn, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, Nghị quyết đã đề ra trong năm 2017.
     Kỳ họp xem xét thông 9 tờ trình gồm: Tờ trình dự kiến chương trình giám sát của thường trực HĐND huyện năm 2018; tờ trình về ban hành nghị quyết giám sát chuyên đề của HĐND huyện về công tác quản lý và sử dụng biên chế giáo dục trên địa bàn huyện; tờ trình thông qua báo cáo quyết toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2016; tờ trình thông qua báo cáo đánh giá hiện trạng thị trấn Krông Năng để trình UBND tỉnh công nhận đô thị loại V; tờ trình đề nghị phân bổ kết dư ngân sách Nhà nước năm 2016; tờ trình về phân cấp cơ cấu nguồn vốn đầu tư xây dựng trường học và trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2016 – 2020; tờ trình đề nghị thông qua đề án đặt tên đường tại thị trấn Krông Năng, giai đoạn 2; tờ trình đề nghị thông qua kế hoạch phát triển du lịch huyện giai đoạn 2017 – 2025 và định hướng đến năm 2030; tờ trình đề nghị thông qua kế hoạch phát triển rừng trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 – 2020.

Toàn cảnh kỳ họp HĐND huyện Krông Năng lần thứ tư, khóa VII, nhiệm kỳ 2016-2021.

Kỳ họp nghe giải trình ý kiến của UBND huyện; chất vấn, trả lời chất vấn của các đại biểu HĐND huyện; biểu quyết thông qua 9 Nghị quyết, đồng thời  đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2017: cần tập trung, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp toàn diện, hiệu quả bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; ưu tiên đầu tư xây dựng hạ tầng vùng sản xuất hàng hoá tập trung, chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu giống mới, có năng xuất cao, kịp thời vụ. Đầu tư tập trung một số dự án có quy mô lớn tạo điều kiện cho sự tăng trưởng kinh tế bền vững. Phát triển mạnh các ngành dịch vụ, nhất là các dịch vụ có giá trị cao, tiềm năng lớn và có sức cạnh tranh mạnh như vận tải, du lịch, hàng nông sản... Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực lãnh đạo và điều hành của bộ máy Nhà nước, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trong thời gian tới.

T/h: Trần Chi - Đoàn Minh.