Lễ cúng cơm mới ở Buôn M’ Ngoan – xã Ea Hồ

158 07/01/2014 07:49 SA Ban biên tập

     Nhằm lưu giữ những nét đẹp, những tập tục truyền thống của người Ê Đê, vào dịp cuối năm âm lịch, buôn M’ Ngoan xã Ea Hồ huyện Krông Năng đã tổ chức lễ cúng cơm mới .
     Lễ cúng cơm mới được chia làm hai phần cơ bản; phần lễ cúng Yàng  và phần hội (mời mọi người trong buôn làng cùng ăn cơm mới).

 

Thầy cúng tạ thần linh

     Theo các già làng ở buôn cho biết: Trước đây người Ê đê thường tổ chức lễ ăn cơm mới 2 lần trong năm. Lần đầu vào khoảng tháng 8, tháng 9, sau khi người dân thu hoạch giống lúa râu ngắn ngày, lần thứ 2 vào khoảng tháng 11, tháng 12 sau khi đã thu hoạch giống lúa râu dài ngày.

Công tác chuẩn bị cho Lễ cúng

     Lễ cúng cơm mới thường có gà trống, thịt heo, rượu cần, cơm mới, bầu nước và các nông cụ như: cuốc, xà gạc, rìu.v.v… Sau khi lễ vật được bày xong, thầy cúng sẽ đọc lời khấn bày tỏ sự biết ơn đối với các thần (Yàng) đã cho một vụ mùa sung túc và cầu cho mùa vụ năm tới lúa, bắp lại chất đầy kho, đầy nhà; gà vịt, trâu bò sinh sôi nảy nở nhiều hơn, cuộc sống no đủ hơn… Kết thúc lời khấn, thầy cúng sẽ đi vẫy rượu ở bếp lửa, dàn chiêng, cầu thang, kho lúa để chúc phúc. Khi phần lễ khép lại cũng là lúc trẻ con xông vào giành giật những món quà cúng như: bắp luộc, dưa hấu và các loại cây trái khác… Nữ gia chủ sẽ được mời hút rượu cần đầu tiên, tiếp đó là những người phụ nữ lớn tuổi, các bậc cao niên, bà con trong dòng họ rồi đến buôn làng. Mọi người trong buôn vui chơi, ăn uống no say, thoải mái cho đến khi kết thúc phần hội.

Dàn chiêng chuẩn bị cho lễ hội

     Lễ cúng cơm mới của người Ê đê ở Tây Nguyên nói chung, xã Ea Hồ huyện Krông Năng nói riêng mang đậm một dấu ấn của tục “ăn năm, uống tháng”. Mọi người vui chơi, ca hát, đánh chiêng trong không khí của mùa Xuân đang về trên khắp núi rừng, để rồi sau đó lại cùng nhau lên rẫy chuẩn bị cho một mùa gieo trồng mới.

Tin và Ảnh: Trần Chi

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584