Lễ cúng bến nước

651 19/12/2016 18:34 CH Lê Phong Phú

Một trong những phong tục tập quán lâu đời nhất của đồng bào người Êđê là Lễ cúng bến nước được tổ chức hàng năm sau mùa thu hoạch để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đây cũng là một trong những hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Êđê.


Lễ cúng bến nước


Buổi Lễ cúng bến nước là một ngày hội lớn của buôn làng Êđê. Sau hồi chiêng ngân dài như đưa ta vào thế giới tâm linh sâu thẳm và trang nghiêm. Lễ cúng bến nước được bắt đầu bằng việc cúng ông bà tổ tiên để thông báo cho ông bà về sự có mặt đông đúc của con cháu trong buôn làng. Sau khi lễ cúng ông bà tổ tiên, một hồi chiêng dài nữa ngân lên, thầy cúng bắt đầu làm lễ cúng Yàng (thần linh) cầu mưa. Kết thúc lễ cúng Yàng, những hồi chiêng dài tiếp tục ngân vang, những cô gái trong trang phục truyền thống, lưng đeo gùi, cùng mọi người theo bước chân thầy cúng về bến nước đầu buôn.
Lễ cúng bến nước diễn ra trong không khí linh thiêng, trang trọng. Thầy cúng đọc những lời khấn cầu mong Thần nước mang nước – nguồn sức sống quan trọng nhất đến cho buôn làng. Sau lễ cúng, những bầu nước mát ngọt được những người con của buôn làng gùi về trong niềm vui hân hoan. Mọi người lại quây quần bên nhau uống rượu cần trong âm hưởng rộn ràng của cồng chiêng Tây Nguyên – một Kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Theo daklak.gov.vn
 

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568