Lễ hội dân gian văn hóa việt bắc tại xã Ea Tam lần thứ 8 năm 2017

1102 14/02/2017 16:15 CH Ban biên tập

     Đã thành thông lệ, hàng năm vào rằm tháng giêng âm lịch người dân xã Ea Tam lại nô nức mừng  xuân trẩy hội.  Đây là năm thứ 8 xã Ea Tam tổ chức lễ hội dân gian văn hóa việt Bắc và để lại trong lòng du khách thập phương những ấn tuợng sâu sắc  .

     Nhằm khơi dậy và lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào tày, nùng tại xã Ea tam, Cũng như lễ hội năm trước, rằm tháng giêng năm nay đồng bào các dân tộc xã Ea tam lại nô nức mừng xuân trẩy hội. Ea tam được du khách biết đến với 15 dân tộc anh em cùng chung sống như: tày, nùng, thái, dao, Hmông,…..với hơn 2,5 ngàn dân, trong đó trên 84% là đồng bào tày nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía bắc vào định cư sinh sống. vì vậy đây là điều kiện thuận lợi để xã Ea tam duy trì tốt các phong tục tập quán, các nghi lễ của đồng bào tày nùng tại địa phương.

Lễ cúng Thổ công.

     Mở đầu cho phần lễ năm nay là lễ cúng thổ công và lồng tồng (hay còn gọi là lễ hội xuống đồng) tại cánh đồng thôn Tam hiệp xã Ea Tam với mong muốn, xin thần nông, trời đất, ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Thay mặt cán bộ và nhân dân trong xã, ông Đinh Hải Quân phó chủ tịch UBND xã Ea Tam đã mở đường cày và gieo những hạt giống đầu tiên cho vụ mùa năm mới.

Lễ Tịch điền.

     Xuyên suốt trong 2 ngày diễn ra lễ hội đã có rất nhiều hội thi được tổ chức như: như  hội thi tung còn, thi gói bánh trưng, dã bánh dày, thi nấu rượu ủ men lá, heo quay lá mác mật… và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, lày cỏ…  với mục đích tăng cường khối đại đoàn kết, giao lưu các giá trị văn hóa truyền thống nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữ các dân tộc trong xã  thu hút đông đảo người dân về du xuân thưởng ngoạn.

Một số hoạt động trong 2 ngày lễ hội.

     Vào đêm 14 tháng giêng trong không khí tưng bừng của ngày hội đầu xuân năm mới, Đảng bộ xã Ea Tam đã long trọng tổ chức đêm khai hội, đại diện lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện Krông năng cùng hàng ngàn du khách thập phương và bà con nhân dân trong xã đã đến dự.  
     Trong đêm hội Với chủ đề Ea Tam mở hội đón người thân hơn 23 tiết mục văn nghệ trong đó có một số đơn vị bạn đến giao lưu và các tiết mục văn nghệ của 15 thôn buôn trong xã do bà con nhân dân tự biên, tự diễn mang hơi thở của mùa Xuân, âm hưởng của tình ca tây bắc, hòa quyện với các làn điệu như: hát then, hát lượn…. được cất lên mừng trẩy hội làm đắm say lòng người. Đêm hội đã thật sự làm cho đồng bào các dân tộc xã ea tam và du khách thập phương thỏa nguyện sau 1 năm chờ đón mùa lễ hội của quê hương mình. Có thể nói đây là phần quan trọng nhất tạo nên sự thành công của lễ hội dân gian văn hóa việt bắc tại xã Ea tam.
     Lễ hội dân gian văn hóa việt bắc lần thứ 8  tại xã Ea Tam đã thành công tốt đẹp đây là một hoạt động văn hóa mang đậm chất dân gian, văn hóa truyền thống nhằm lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc tày , nùng của các tỉnh miền núi phía  bắc tại xã Ea Tam. Thông qua các hoạt động này, cộng đồng các dân tộc có dịp được giao lưu, khắc sâu tinh thần đoàn kết và giữ vững những nét tín ngưỡng lành mạnh. Có thể nói, lễ hội dân gian văn hóa Việt bắc lần thứ 8 Xuân Đinh Dậu năm 2017 tại xã Ea Tam đã góp phần không nhỏ trong việc giáo dục, khuyến khích người dân biết trân trọng, tự hào và giữ gìn những nét đẹp văn hoá vốn có từ lâu đời của dân tộc mình, đồng thời làm phong phú nét văn hóa các dân tộc trên đất cao nguyên, góp phần thực hiện thành công nghị quyêt trung ương 5 khóa 8 về xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

T/h: Đoàn Xuân Thái.
(Đài TT-TH huyệnKrông Năng).

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584