Lễ hôi dân gian văn hóa Việt bắc tại xã EaTam lần thứ X năm 2019.

1821 21/02/2019 11:01 SA Trần Sơn Tùng

Lễ hội dân gian văn hóa Việt Bắc là hoạt động văn hóa truyền thống được tổ chức hàng năm vào rằm tháng giêng âm lịch. Đây là năm thứ 10 xã EaTam tổ chức lễ hội này với các trò  chơi dân gian phong phú đa dạng và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh, cầu cho mưa thuận gió hòa, bản làng yên vui đã thu hút đông đảo du khách về du xuân thưởng ngoạn. 

Để giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng tại xã EaTam, những năm qua Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã EaTam luôn quan tâm đến công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Xã EaTam được du khách biết đến với 15 dân tộc anh em như: Tày, Nùng, Thái, Dao, Hmông,…..với hơn 10 ngàn dân sinh sống, trong đó trên 84% là đồng bào Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía bắc vào định cư sinh sống. Và đó là điều kiện thuận lợi để xã EaTam duy trì tốt các phong tục tập quán, các nghi lễ của đồng bào Tày, Nùng tại địa phương. Đây là năm thứ 10 xã EaTam tổ chức lễ hội dân gian văn hóa Việt bắc với nhiều trò chơi dân gian phong phú đa dạng và các hoạt động văn hóa tâm linh với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu và đây cũng là năm đầu tiên xã thí điểm thực hiện xã hội hóa lễ hội giao cho doanh nghiệp tổ chức.

Toàn cảnh lễ hội

Năm nay lễ hội được tổ chức từ ngày 11 đến 15 tháng giêng âm lịch, vào đêm 12 tháng giêng năm Kỷ Hợi trong không khí tưng bừng của ngày hội đầu xuân năm mới, lễ hội dân gian văn hóa Việt Bắc đã long trọng tổ chức đêm khai hội, về dự có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của Tỉnh ĐăkLăk, lãnh đạo huyện ủy, HĐND, UBND huyện, đại diện các ban ngành đoàn thể của huyện, lãnh đạo huyện qua các thời kỳ, đại diện Đảng ủy, UBND xã EaTam cùng hàng ngàn du khách thập phương và bà con nhân dân trong xã đã đến dự.

Đồng bào và du khách thập phuong tham gia trò chơi bịt mắt bắt heo lễ hội

    Phát biểu chúc mừng lễ hội đại diện lãnh đạo Sở văn hóa thể thao và du lịch, lãnh đạo UBND huyện Krông năng và xã Ea Tam rất tự hào vì lễ hội đã thu hút được sự quan tâm của du khách thập phương trong và ngoài tỉnh. Đồng thời các đ/c cũng mong muốn đồng bào các dân tộc trong xã và du khách thập phương hãy phát huy tinh thần đoàn kết, vui xuân trong một mùa lễ hội lành mạnh, an toàn và tiết kiệm. … sau lễ khai mạc là chương trình văn nghệ đặc sắc, ngoài các tiết mục tự biên, tự diễn của bà con nhân dân trong xã còn có sự tham gia của các đoàn văn nghệ, các câu lạc bộ hát then trong và ngoài huyện. Nhìn chung các tiết mục văn nghệ đều mang hơi thở của mùa Xuân, âm hưởng của tình ca tây bắc, các làn điệu hát then, hát lượn, độc tấu sáo ... mang bản sắc của vùng cao Tây bắc. Có thể nói đây là phần quan đặc sắc nhất tạo nên sự thành công của lễ hội dân gian văn hóa việt bắc tại xã Ea tam lần thứ 10 này.

          Xuyên suốt trong 5 ngày diễn ra lễ hội đã có rất nhiều hội hoạt động và các trò chơi dân gian diển ra như: thi bắt vịt, bịt mắt bắt heo, văn hóa tâm linh “cầu an pi mấu”,  lồng tồng, tung còn và Hội thi phụ nữ với văn hóa ẩm thực Tây Bắc… các hoạt động thể dục, thể thao với mục đích tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, giao lưu các giá trị văn hóa truyền thống nhằm thắt chặt tình đoàn kết giữ các dân tộc trong xã .

Đến với lễ hội năm nay du khách thập phương được hòa mình vào rất nhiều hoạt động của lễ hội, được thưởng thức các món ăn mà các đội thi thể hiện, chủ yếu là cây nhà lá vườn, các món của đồng bào các  dân tộc Tày Nùng phía Bắc, như cơm lam, bánh dầy lá ngải cứu, bánh chưng, khẩu sli…qua đó thể hiện tài năng khéo léo, đảm đang của người phụ nữ tây bắc.

 Sáng ngày 15 tháng giêng lễ cúng cầu mùa được diễn ra với mong muốn cầu cho quốc thái dân an, nhà nhà no ấm, mùa màng bội thu, bản làng được yên vui. Sau lễ cầu mùa đồng bào các dân tộc trong xã cùng với du khách thập phương về trẩy hội đã cùng nhau tham gia lễ tung còn. Tại đây du khách đã được hòa mình vào lễ hội, tham gia tung những quả còn trong dịp đầu xuân năm mới thể hiện ước vọng một năm mới sẽ có nhiều may mắn và hạnh phúc và no đủ trong cuộc sống.

Lễ cầu mùa tại lễ hội năm 2019

Lễ hội dân gian văn hóa việt bắc lần thứ 10 tại xã EaTam đã thành công tốt đẹp, đây là một hoạt động văn hóa mang đậm chất dân gian, văn hóa truyền thống nhằm lưu giữ nguyên vẹn bản sắc văn hóa độc đáo của dân tộc tày , nùng các tỉnh miền núi phía  bắc tại xã Ea Tam. Thông qua các hoạt động này, cộng đồng các dân tộc có dịp được giao lưu, học hỏi nâng cao tinh thần đoàn kết và giữ vững những nét tín ngưỡng lành mạnh. Có thể nói, lễ hội dân gian văn hóa Việt bắc lần thứ 10 xuân Kỷ Hợi  năm 2019 đã góp phần trong việc giáo dục, động viên nhân dân biết trân trọng và giữ gìn những nét đẹp văn hoá vốn có từ lâu đời của dân tộc mình, làm phong phú nét văn hóa các dân tộc trên đất Tây nguyên, góp phần thực hiện thành công về bảo tồn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

T/h: Thanh Xuân

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568