PHÚ LỘC: Kỷ niệm 40 năm thành lập xã

1629 17/05/2017 15:59 CH Trần Sơn Tùng

     Xã Phú Lộc long trọng tổ chức  kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã (1977 - 2017. Đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển, đồng thời đặt ra nhiều hứa hẹn đột phá trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Đoàn chủ tịch lễ mít ting kỹ niệm 40 năm hình thành và phát triển xã Phú Lộc (Gồm: Lãnh đạo Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Krông Năng. Lãnh đạo huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế & xã Phú Lộc).

Các thôn, các ban ngành, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang… đang chuẩn bị tập kết trước lễ đài kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc.

     Đến dự chúc mừng ngày thành lập xã có các đồng chí đại diện huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế; các sở, ban ngành tỉnh Đăk Lăk; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh đạo 12 xã, thị trấn, các trường hoc, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã, huyện; Các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng của xã. Đại diện các ban ngành, đoàn thể của xã, thôn và đông đảo nhân dân  xã Phú Lộc có mặt trong ngày lễ trọng đại này.

Xe Hoa các thôn, các khối, đoàn thể, tôn giáo đang diễu hành qua lễ đài kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc - Huyện Krông Năng.

     Sau ngày giải phóng đất nước, thực hiện chương trình xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước, 204 thanh niên của huyện Phú Lộc tỉnh Bình Trị Thiên, nay là tỉnh Thừa Thiên Huế đã tình nguyện xung phong đi tiền trạm, khai hoang, mở đường, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để đón dân vào sản xuất.

Ông Trần Văn Bảo - Bí thư Đảng bộ - Chủ tịch UBND xã Phú Lộc báo cáo 40 năm  quá trình hình thành và phát triển xã nhà.

     Đợt di dân đầu tiên được thực hiện vào tháng 3 năm 1977; sau gần 1 năm ổn định dân cư trên vùng đất mới, xã Phú lộc mới chính thức được thành lập vào ngày 20/1/1978 theo Quyết định số 02/BT của bộ trưởng - Phủ thủ tướng, nay là Chính phủ. Vào thời điểm đó, xã Phú Lộc có 1.005 hộ với 6.041 khẩu được chia thành 29 tập đoàn và 4 đội sản xuất tập thể. Những năm đầu tiên, do chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, canh tác, người dân chưa quen với vùng đất mới nên năng suất, sản lượng thu hoạch không cao; nạn đói diễn ra triền miên, hàng hóa khan hiếm, thực phẩm, nhu yếu phẩm theo chế độ phân phối mất cân đối; đói rét, bệnh tật làm cho lòng dân không yên, đã có 2/3 số hộ dân không bám trụ nỗi đã rời bỏ địa phương; Phú Lộc có thời điểm chỉ còn 229 hộ. Nhớ lại những năm đầu mới thành lập xã, nhiều người dân vẫn còn ám ảnh với những khó khăn, gian khổ nhưng cũng rất tự hào vì họ đã chiến thắng đói nghèo, vượt lên chính mình cùng chính quyền địa phương xây dựng xã Phú Lộc hưng thịnh như hôm nay. Điều này đã được lãnh đạo Huyện Phú Lộc, nơi có hơn 70% người dân vào đây lập nghiệp đánh giá cao.   
     Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay xã Phú Lộc có 2.596 hộ, với 11.746 nhân khẩu, gồm 17 thôn. Tổng diện tích là 3.317 ha đất canh tác, kinh tế nông nghiệp chiếm  65%;. Năm 2016 tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 400 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 40,5 triệu đồng/người/ năm. Phú Lộc là xã có nền kinh tế phát triển nhanh, sôi động, toàn xã có 350 hộ sản xuất kinh doanh các ngành nghề xăng dầu, xe máy, cơ khí, phân bón, thu mua nông sản v.v. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua xã Phú Lộc đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời áp dụng các biện pháp luôn canh, xen canh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Trong chăn nuôi, người dân đã biết chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, sang chăn nuôi theo mô hình kinh doanh trang trại tập trung, quy mô lớn như trang trại chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, vịt, chăn nuôi bò, dê, mô hình V.A.C…

Toàn cảnh nhân dân tham gia lễ kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc.

     Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư mở rộng, đặc biệt hệ thông điện, đường, trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi được xây dựng đồng bộ, góp phần  tạo bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc. Hạ tầng cơ sở phục vụ công tác hành chính, tiếp dân ngày được đầu tư khang trang; 100% đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã có trình độ đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu công việc. Hệ thống giao thông toàn xã có 55 km, trong đó có 27,4 km đường bê tông hóa, cứng hóa, với tổng mức đầu tư 16,2 tỷ đồng và 9.011 ngày công, trong đó nguồn huy động từ nhân dân là 14 tỷ đồng, ngân sách Nhà nước 2,2 tỷ đồng.

Một số tiết mục văn nghệ đặc sắc được trình bày tại lễ kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc, huyện Krông Năng.

     Lĩnh vực văn hóa xã hội, sự nghiệp giáo dục được chú trọng phát triển. Nếu như năm học đầu tiên 1977 - 1978 toàn xã chỉ có 1 trường học với 10 lớp cấp 1 và 2 lớp cấp II với 8 giáo viên được huyện Phú Lộc tăng cường. Thì đến nay xã Phú Lộc có 3 trường học từ mầm non đến THCS với 1.651 em học sinh. Chất lượng giáo dục ngày được nâng cao, cơ sở vật được quan tâm đầu tư đồng bộ, không còn tình trạng học ca 3, không còn phòng học tạm bợ; tăng cường các lớp bán trú ở bậc mầm non và bậc tiểu học. Xã duy trì đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS.

Đảng bộ - HĐND - UBND - UBMT TQ xã Phú Lộc tặng quà lưu niệm cho cựu Thanh niên xung phong và lãnh đạo xã qua các thời kỳ.

     Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân dũng được quan tâm, đầu tư, các trang thiết bị y cụ đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho nhân dân tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn “ăn quả nhớ người trồng cây” tương thân tương ái với các gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em tàn tật, mô côi, nhiễm chất độc da cam. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã Phú Lộc đã tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời những gia đình chính sách; vận động nhân dân xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kểt tặng các hộ nghèo khôgn có khả năng làm nhà ở.

Ông Lê Hữu Điền - Trưởng Ban Tuyên giáo huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Tiên-Huế phát biểu chào mừng kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc huyện Krông Năng…

…Và tặng quà lưu niệm cho nhân dân, cán bộ xã Phú Lộc.

     Cùng với các hoạt động từ thiện, xã Phú lộc còn vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các hủ tục lạc hậu, mê tin dị đoan từng bước được đẩy lùi ra khỏi đời sống, người dân đã biết sống và là việc theo hiến pháp, pháp luật, theo hương ước, quy ước của thôn. Hiện nay, xã Phú Lộc có 2.020 hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, đạt 84% số hộ; có 15/17 thôn giữ vững danh hiệu thôn văn hóa; 7/7 cơ quan giữ vững danh hiệu cơ quan văn hóa; xã giữ vững danh hiệu xã văn hóa; có 15/17 thôn xây dựng được nhà văn hóa cộng đồng và cổng chào của thôn, tạo điều kiện cho bà con có nơi để hội họp, tổ chức gặp mặt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao v.v. nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Ngoài ra xã Phú Lộc còn thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội. Tình hình anh ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác huấn luyện quân sự hàng năm được triển khai thực hiện đúng quy định; công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ hàng năm đều đạt chỉ tiêu trên giao.
     Đi đôi với việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội thì công tác xây dựng đảng được Đảng bộ xã Phú Lộc củng cố, kiện toàn trên cả 3 mặt, “chính trị, tư tưởng và tổ chức”. Trong những năm qua, đảng bộ xã Phú Lộc đã xây dựng quy chế làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng, giữ gìn và phát huy tính đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đồng thời chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là đảng viên là người dân tộc thiểu số. Từ một chi bộ ban đầu chí có 4 đảng viên, thì đến nay, trải qua 18 kỳ đại hội, số đảng viên trong đảng bộ tăng lên 206 đảng viên, sinh hoạt tại 22 chi bộ trực thuộc đảng bộ xã. 100% thôn, trường học đều có đảng viên. Đảng bộ xã Phú Lộc được đánh giá là một trong những đơn vị đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm của huyện Krông Năng.

Ông Trương Hoài Anh - Chủ tịch UBND huyện Krông Năng phát biểu chúc mừng kỹ niệm 40 năm ngày thành lập xã Phú Lộc.

Chủ tịch UBND huyện Krông Năng (được sự ủy quyền của UBND tỉnh Dak Lak) trao cờ UBND tỉnh tặng nhân dân và cán bộ xã Phú Lộc là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016.

     Về dự chia vui và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hoài Anh - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện thay mặt lãnh đạo Huyện biểu dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân xã Phú Lộc đạt được trong 40 năm qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Kết quả đạt được của xã Phú Lộc trong 40 năm qua là rất đáng ghi nhận, Phú Lộc luôn là xã đi đầu so với các địa phương khác của Huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quản lý tốt an ninh trật tự và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên trong điều kiện đi lên từ một xã nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất Nông nghiệp, xã Phú Lộc cần xác định rõ cơ cấu phát triển kinh tế phù hợp hiện nay và cho mai sau, đi sâu phát triển từng bước vững chắc ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ; đẩy mạnh ngành nghề chăn nuôi theo hướng phát triển hàng hoá; chuyển hướng sản xuất thuần nông sang thâm canh cây trồng, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, phấn đấu đạt từ 100 triệu đồng/ha trở lên. Nhân dịp này đồng chí gửi lời chúc đến Đảng bộ và toàn thể nhân dân các dân tộc xã Phú Lộc, phát huy truyền thống đoàn kết trong 40 năm qua, vượt lên mọi khó khăn thử thách, vững vàng đi lên xây dựng một xã nông thôn điển hình trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.

Lãnh đạo huyện Krông Năng cùng xã Phú Lộc chụp ảnh lưu niệm với đoàn công tác của huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

     Buổi lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã, kết thúc trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Phú Lộc, tạo được niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước các cấp đối với nhân dân. Nhân dịp này xã Phú Lộc vinh dự đón nhận cờ thi đua của UBND tỉnh Đăk Lăk trao tặng. Và xã cũng đã tặng quà cho các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ .

T/h: Tổ phóng viên Đài TT-TH huyện Krông Năng.

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584