Phú Xuân Kỷ Niệm 40 Năm Thành Lập Xã (1977-2017)

137 20/11/2017 21:27 CH Trần Sơn Tùng

       Xã Phú Xuân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã (1977 - 2017). Đánh dấu chặng đường hình thành và phát triển, đồng thời đặt ra nhiều hứa hẹn đột phá trong những năm tiếp theo

Đoàn diễu hành các thôn xã Phú Xuân diễu hành qua lễ đài

       Đến dự chúc mừng ngày thành lập xã, có đồng chí Nguyễn Xuân Hòa – phó bí thư thường trực Thành phố Huế, lãnh đạo các phường của thành phố Huế; các đồng chí đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện; lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh  đạo 12 xã, thị trấn, các trường THPT, các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn huyện; các vị lãnh đạo xã qua các thời kỳ; các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng của xã. Đại diện các ban ngành, đoàn thể, thôn, buôn và đông đảo nhân dân xã Phú Xuân có mặt trong ngày lễ trọng đại này.

Cán bộ, nhân dân tham gia buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã

       Sau 2 năm kể từ ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, thực hiện chương trình di dân đi kinh tế mới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Tại Điện Thái Hòa – Đại nội Huế, trong khí thế hào hùng của lễ xuất quân, trên một ngàn thanh niên xung phong và lao động chính đã lên đường đi khai phá, xây dựng vùng kinh tế mới tại vùng đất thuộc huyện Krông Búk (cũ), tỉnh Đăk Lăk. Đến giữa tháng 4 năm 1977, trên 10 nghìn dân của 11 phường và 6 xã vùng ven thành phố Huế đã lần lượt đặt chân lên vùng kinh tế mới. Sau gần 1 năm ổn định dân cư trên vùng đất mới, xã Phú Xuân mới chính thức được thành lập vào ngày 20/11/1978 theo Quyết định số 02BT của Hội đồng Bộ trưởng ( nay là Thủ tướng Chính phủ). Vào thời điểm đó, xã Phú Xuân có 1.530 hộ với 10.250 khẩu được chia thành 54 đội sản xuất với 3.375 lao động chính. Cuộc sống ban đầu trên vùng đất mới vô cùng khó khăn, gian khổ, người dân chưa quen với điều kiện khắc nghiệt của núi rừng; đói kém, bệnh tật đã diễn ra, đồng thời phải đối mặt với tàn quân fulrô lưu vong, chúng đe dọa làm ảnh hưởng đến tâm lý, đời sống của người dân; nhiều người không chiu nỗi đã quay trở lại hoặc bỏ đi nơi khác.

Đ/c: Lê Đình Chủng, Chủ tịch UBND xã Phú Xuân đọc diễn văn lỷ niệm 40 năm thành lập xã

      Tháng 11 năm 1987, huyện Krông Năng được thành lập, cùng với đó là sự đổi mới về cơ chế quản lý Nhà nước, Phú Xuân đã có những thay đổi đáng kể, đời sống người dân dần được ổn định, điều này đã thu hút một lượng lớn dân di cư từ các tỉnh phía Bắc như Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Cao Bằng.v.v, về đây lập nghiệp. Đến nay, xã Phú Xuân có 32 thôn, 4.964 hộ với 17.716 khẩu, có 16 dân tộc anh em cùng sinh số; diện tích tự nhiên là 4.512 héc ta.

Đ/c: Phó Bó thư, Chủ tịch UBND huyện Trương Hoài Anh phát biểu chúc mừng cán bộ, nhân dân xã Phú Xuân

      Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển và 31 năm đổi mới của đất nước (1986 – 2017), Đảng bộ xã Phú Xuân đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt vào điều kiện cụ thể ở địa phương và đã giành được những thành tựu lớn. Đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên thấy rõ, kinh tế hộ gia đình phát triển ổn định. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua xã Phú Xuân đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Trong chăn nuôi, người dân đã biết chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, sang chăn nuôi theo mô hình kinh doanh trang trại tập trung, quy mô lớn như trang trại chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, vịt, chăn nuôi bò, dê, hưu, mô hình VAC.v.v. Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư mở rộng, đặc biệt hệ thông điện, đường, trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi được xây dựng đồng bộ, góp phần  tạo bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc. Xây dựng nông thôn mới được nhân dân đồng tình hưởng ứng, đến nay xã đã đạt 17/19 tiêu chí về nông thôn mới. Đó là thành quả nỗ lực phấn đấu của cán bộ và nhân dân các dân tộc xã Phú Xuân trên đà phát triển chung của huyện Krông Năng.

Đ/c: Phạm Tây, Phó Bí thư thường trực huyện ủy trao bằng khen của tỉnh tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc

      Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã, đồng chí Trương Hoài Anh - phó bí thư, chủ tịch UBND huyện đã nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những đóng góp to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phú Xuân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc trong suốt 40 năm qua. Để phát huy những kết quả đạt được, đồng chí mong muốn trong thời gian tới xã Phú Xuân cần tăng cường hơn nữa sự đoàn kết, phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tranh thủ sự ủng hộ, giúp đở của huyện, của cấp trên, của doanh nghiệp để đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng nông thôn mới; Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao, tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và sản xuất vào chăn nuôi, phát triển ngành nghề, tạo công ăn việc làm cho nhân dân, làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội; coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục- đào tạo. Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiến tiến, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc; Đảm bảo cũng cố quốc phòng - an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Tập trung xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị thật sự trong sạch vững mạnh, nâng cao vai trò lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc, các đoàn thể chính trị xã hội, tiếp tục cùng  nhân dân phấn đấu đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Trao quà lưu niệm cho lãnh đạo xã Phú Xuân qua các thời kỳ 

      40 năm xây dựng và phát triển, là khoảng thời gian để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phú Xuân nhìn lại và từ hào về những kết quả đạt được, tạo động lực to lớn để quân và dân các dân tộc trên địa bàn xã tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, sớm đưa Phú Xuân trở thành một địa phương giàu về kinh tế, vững về chính trị, mạnh về quốc phòng, an ninh, góp phần cùng các địa phương khác trong toàn huyện thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VII đã đề ra.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành Phố Huế trao quà cho Mặt trận Tổ quốc xã Phú Xuân

Nhân dịp này, các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc và có nhiều đóng góp cho xã Phú Xuân được UBND tỉnh tặng bằng khen và UBND tặng giấy khen.

 

T/h: Trần Chi, Đoàn Minh, Xuân Thái.

 

 

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584