Sản xuất cà phê Chứng nhận, mô hình cần được nhân rộng

171 25/07/2012 07:30 SA Ban biên tập

 Tổ Hợp tác (THT) sản xuất cà phê Chứng nhận Tam Giang là tổ chức liên kết các hộ sản xuất cà phê trên địa bàn xã Tam Giang (Krông Năng, Dak Lak) do Tổ chức UTZ Certified   và Tổ chức hỗ trợ phát triển nông nghiệp Solidaridat (Việt Nam) hỗ trợ đã được thành lập tháng 6 - 2011. Đây là một tổ chức - mô hình sản xuất hoàn toàn mang tính tự lập và có tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng và với sản xuất.         

   Khi mới thành lập, THT mới chỉ có 35 hộ với diện tích là 51 ha. Đến tháng 6 - 2012 đã có 105 hộ với diện tích 205 ha (dự kiến trong thời gian tới sẽ có gần 300 hộ với hơn 300 ha). Điều muốn nói không phải là ở số xã viên hay diện tích tăng hàng năm mà chính là ở chất lượng và hiệu quả sản xuất. Tính ưu việt của mô hình sản xuất cà phê bên vững được thể hiện ở nhiều phương diện của quá trình sản xuất thâm canh cà phê. Trước hết là bởi quy trình trồng và chăm sóc cà phê theo hướng sản xuất bền vững. Đây là một quá trình sản xuất với những yêu cầu, quy định chặt chẽ mà người trồng cà phê phải tuân thủ thực hiện một cách nghiêm túc mới có thể đạt được kết quả như mong muốn. Theo đó, người trồng cà phê cần thực hiện nhiều bước hay công đoạn quan trọng như: chọn cây giống ghép, tạo bồn, trồng cây đai rừng, cây che bóng, cây trồng xen cũng như bón phân, tạo cành, cắt cành, phòng trừ sâu bệnh,... Bù lại, họ được hưởng lợi ích về nhiều mặt, cả về kinh tế và sức khỏe. Không những thế, mô hình này còn áp dụng bộ nguyên tắc UTZ Certified đối với hộ sản xuất cà phê 2 năm với 50 tiêu chí, yêu cầu sản xuất đồng bộ; Và mỗi năm cần thực hiện một số tiêu chí nhất định theo hình thức cuốn chiếu, cho đến năm thứ tư thì mới hoàn chỉnh. Bên cạnh đó, tính ưu việt của mô hình còn được thể hiện ở những phương diện khác như việc bảo vệ môi trường và sức khỏe người lao động, việc bảo vệ vườn cây bền vững, công tác quản lý (về lĩnh vực tổ chức thu mua), công tác kinh tế tài chính,...

   Hơn một năm nay kể từ khi thành lập, THT sản xuất cà phê Chứng nhận Tam Giang luôn tuân thủ thực hiện, áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cà phê theo hướng sản xuất bền vững và bước đầu đã cho hiệu qủa sản xuất khả quan, hơn hẳn so với phương thức sản xuất truyền thống. Theo số liệu báo cáo của THT sản xuất cà phê chứng nhận Tam Giang cho thấy: về mặt năng suất, nếu từ năm 2010 về trước khi chưa thành lập THT, năng suất vườn cây đạt 2.800 kg/ha thì đến vụ mùa năm 2011 khi đã thành lập THT, năng suất vườn cây đã đạt trung bình 3.600 kg/ha. Về mặt chi phí đầu tư, nếu từ trước năm 2010, có thể nói hầu hết người trồng cà phê trên địa bàn ít áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật hay quy trình trồng và chăm sóc cà phê theo hướng sản xuất bền vững, do đó mà chi phí sản xuất thường lớn hơn (do bón nhiều phân không hợp lý, nhất là phân vô cơ, lại sử dụng nhiều thuốc trừ sâu,...). Từ khi áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cà phê theo hướng sản xuất bền vững thì chi phí sản xuất ít hơn mà hiệu quả kinh tế lại cao hơn; do giảm được lượng phân bón cần thiết (đúng chủng loại phân, liều lượng, thời gian,...), cùng những kết quả  thiết thực từ kỹ thuật cắt cành, hãm ngọn, giữ độ ẩm, sử dụng thuốc trừ sâu,... Trong khi đó, giá cả vẫn theo giá thị trường, thậm chí còn dễ tiêu thụ hơn bởi chất lượng sản phẩm. Một điều đáng nói khác là, họ có thể bán sản phẩm ngoài thị trường tự do (thường nhanh gọn hơn), còn nếu bán cho các Công ty mua cà phê thuộc tổ chức UTZ Certified thì được thưởng từ 20 - 40 USD/tấn. Đây là mức thưởng không lớn nhưng ít nhiều có sự khuyến khích với người sản xuất, nhất là với những nông hộ có diện tích lớn. Mặt khác, quy trình trồng và chăm sóc cà phê theo hướng sản xuất bền vững còn có lợi ích gián tiếp hay hiệu quả kép có ý nghĩa thiết thực cả trước mắt và lâu dài. Đó là giảm thiểu những độc chất trong quá trình sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa chất; góp phần cải thiện môi trường sinh thái, một yêu cầu hay yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất bền vững - sản xuất thâm canh mà thân thiện với môi trường. Từ đó, có những tác động tích cực đối với sức khỏe và đời sống người lao động.

 Có thể nói, mô hình sản xuất bền vững mà THT sản xuất cà phê chứng nhận Tam Giang đã và đang vận dụng với sự bảo trợ đắc lực của tổ chức UTZ Certified (cả về mặt vật chất và kỹ thuật) là một thực nghiệm minh chứng cho những hiệu quả to lớn về nhiều mặt với người trồng cà phê, khác với phương thức sản xuất truyền thống.

           Đây là mô hình cần được nhân rộng.

 

                                                                                

 

 

                                                                                  Bài: Trọng Nguyên

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@
krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568 - 0262.8584.584