Thác Sơn Long, huyện Krông Năng được xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

656 02/12/2020 15:36 CH Đài Truyền thanh - Truyền hình

 Di tích danh thắng thác Sơn Long cách trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 87 km về hướng Đông Bắc, thuộc địa phận hành chính thôn Tam Điền, xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk. Toàn bộ diện tích đất nằm trong tiểu khu 316 và 323 thuộc lâm phần Ban Quản lý Rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng quản lý. Đến nay, thác vẫn được bảo vệ khá nguyên vẹn, dòng thác vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, chưa bị tác động bởi bàn tay con người.

Thác gồm 3 tầng, tầng thứ nhất trải rộng khoảng 30m, bãi đá không cao dựng đứng mà chỉ thoai thoải dốc xuống hạ nguồn. Chỗ cao nhất cũng chỉ 3 m và trải dài khoảng hơn 10 m rồi đột nhiên dòng thác uốn cong và thu hẹp lại chỉ còn 20 m, nước đổ qua vách đá, chảy xuống hồ nước nằm dưới chân thác.

Thác Sơn Long mang vẻ đẹp hoang sơ

Từ tầng thứ nhất lên khoảng 250m sẽ đến tầng thứ hai. Đây là tầng đẹp nhất của thác, gồm những tảng đá lớn, xếp chồng lên nhau với chiều rộng 30 m, cao 5 m. Nước đổ xuống qua nhiều bậc đá, tạo thành bụi nước trắng xóa bay ngang lưng chừng núi. Hai bên bờ là vách đá cao 8 m, muốn đi lên tầng trên, du khách phải cúi người luồn qua một tảng đá to bên bờ phía Nam hay bám vào những rễ cây lớn bên bờ phía Bắc để trèo lên, tiếp tục khám phá thác.

Càng lên trên, các tầng thác càng dốc nhiều hơn. Từ tầng thứ hai, đi lên thêm 200 m nữa sẽ đến tầng thứ ba, đây cũng là tầng cao nhất của thác; rộng 32 m, bờ phía Bắc được tạo bởi vách đá dựng đứng cao 5 m, bờ phía Nam lại được che phủ bởi rừng cây cổ thụ. Nước chảy cuộn giữa dòng thác chia đôi thành 2 dòng chảy khác nhau, đổ xuống theo hai hướng Bắc, Nam. Dưới chân thác, từng tầng đá được tạo hoá cắt thành những bậc thang, mỗi bậc cách nhau 1 m, nước cứ thế tuôn trắng xoá từ trên cao xuống và được ánh mặt trời chiếu sáng, trở nên lung linh.

Thác Sơn Long được UBND tỉnh Đắk Lắk xếp hạng di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh 

Căn cứ Bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã Ea Tam thì thác Sơn Long - xã Ea Tam bắt nguồn từ suối Ea Puich, đây là dòng suối được hình thành từ những nhánh suối nhỏ trong khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn thuộc xã Ea Tam, huyện Krông Năng. Suối Ea Puich uốn lượn mềm mại qua các cánh rừng, ghềnh đá; trên dòng chảy của suối có rất nhiều dòng thác đẹp, Sơn Long là một trong những dòng thác ấy.

Suối Ea Puich (sau khi chảy qua thác Sơn Long) cũng là dòng chảy thượng nguồn của thác Thủy Tiên – xã Ea Púk, sau khi qua thác Thủy Tiên thì nhập vào dòng sông Krông Năng và chảy về sông Ba (tỉnh Phú Yên).

Thac Sơn Long có hai tên gọi:

Tên gọi thứ nhất: Thác Sơn Long

Là cách gọi của đồng bào các dân tộc phía Bắc sinh sống tại xã Ea Tam và nhân dân ở huyện Krông Năng từ năm 1975 đến nay. Khi đến vùng đất Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk theo chính sách di dân đi xây dựng kinh tế mới của Nhà nước; đồng bào các dân tộc phía Bắc phát hiện ra một dòng thác đẹp tựa như một con rồng nhỏ đang nằm ẩn thân trong dòng thác trên núi cao nên đã tin rằng đây là một vùng đất được rồng nhỏ che chở, mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Do đó, họ đã chọn nơi đây để sinh sống, lập nghiệp và gọi tên dòng thác nơi có rồng nhỏ cư trú là thác Sơn Long (có nghĩa là thác Rồng núi). Đồng thời, luôn nhắc nhở con cháu phải phải sống tốt, yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau giống như  phẩm chất tốt đẹp của Rồng. Luôn tôn kính, bảo vệ thác Sơn Long để cho Rồng nhỏ muôn đời cư ngụ tại dòng thác nhằm che chở, tạo mưa thuận gió hoà, mùa màng tốt tươi, cuộc sống no đủ cho vùng đất và con người nơi đây.

 Tên gọi thứ hai: Drai H’Juh (thác Nữ hoàng)

Drai H’Juh (thác Nữ hoàng) là cách gọi của đồng bào Êđê ở buôn Wiâo, buôn Ur, huyện Krông Năng. Theo truyền thuyết do một số già làng kể lại, dòng thác nằm giữa rừng sâu (ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk ngày nay) được cai quản bởi một Nữ hoàng xinh đẹp, giỏi giang. Nữ hoàng cư ngụ tại tầng cao nhất của ngọn thác, nàng điều khiển nước ở các tầng thác chảy vào các dòng suối, ruộng nương của đồng bào, giúp mọi người có nguồn nước dồi dào để tưới tiêu ruộng vườn, cây trái tươi tốt, mùa màng bội thu, đem lại cuộc sống ấm no hạnh phúc. Đồng thời, ban cho buôn làng có được nguồn nước trong lành, không ô nhiễm dịch bệnh để dùng trong sinh hoạt thường ngày. Vì thế, tên Nữ hoàng được dùng để đặt cho dòng thác nơi nàng cư ngụ là Drai H’Juh.

 

 

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568