UBND TỈNH LÀM VIỆC TẠI HUYỆN KRÔNG NĂNG

182 10/12/2013 08:30 SA Ban biên tập

Chiều ngày 09/12, đoàn công tác số 4 của UBND tỉnh Đăk Lăk do đồng chí Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với huyện Krông Năng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc phòng và thu, chi ngân sách năm 2013.

Đồng chí Mai Hoan Niê Kdăm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của UBND huyện, Năm 2013, tổng giá trị sản xuất của huyện Krông Năng ước đạt 1.694 tỷ đồng (đạt 99,53% kế hoạch, trong đó, nông, lâm nghiệp đạt 1.128 tỷ; công nghiệp – xây dựng đạt 192 tỷ; dịch vụ đạt 374 tỷ); tăng trưởng giá trị bình quân ước đạt 8,45%; tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước ước đạt 80,104 tỷ đồng (đạt 58,47% dự toán tỉnh giao);  đến nay, 100% xã, thị trấn của huyện đã hoàn thành việc lập, thẩm định,  phê duyệt quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới; đã xây dựng xong dự thảo Đề án xây dựng nông thôn mới cấp huyện để trình tại kỳ họp thứ 7, HĐND huyện xem xét. Về lĩnh vực xã hội, đến nay toàn huyện có 20 trường đạt chuẩn quốc gia; trong năm 2013 đã mở 06 lớp dạy nghề cho lao động nông thôn với 210 học viên (đạt 100% kế hoạch); 11/12 xã toàn huyện đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, có 13/13 trạm y tế xã, thị trấn có bác sỹ; toàn huyện có 2.847 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 10,37% (kế hoạch năm là dưới 9%).

Tuy nhiên, huyện vẫn còn những khó khăn, hạn chế như: 5/16 chỉ tiêu đạt từ 80% kế hoạch; 6/16 chỉ tiêu (tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách, công tác giảm nghèo, tỷ lệ trường chuẩn quốc gia, môi trường và phát triển cơ sở hạ tầng ) không đạt và một số chỉ tiêu thực hiện chưa đạt, còn chậm so với kế hoạch; việc bố trí đất sản xuất cho đồng bào dân tộc thiểu số chưa kịp thời; công tác giải quyết đền bù, giải phóng mặt bằng các công trình xây dựng cơ bản còn chậm; việc xử lý một số vụ khiếu kiện, kiến nghị còn thiếu kiên quyết; tiến độ triển khai xây dựng nông thôn mới còn chậm; công tác khắc phục thiệt hại do hạn hán, khôi phục sản xuất cho nhân dân còn hạn chế.
     Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn của huyện trong việc thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2013, đồng thời ghi nhận những kết quả thực hiện các chỉ tiêu an sinh xã hội, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh trên địa bàn huyện, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới, UBND huyện cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nhằm cải thiện kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, đặc biệt là chỉ tiêu thu ngân sách trong thời gian còn lại của năm 2013; rà soát lại nhu cầu sử dụng đất của đồng bào dân tộc thiểu số, dân di cư tự do đến địa bàn huyện; rà soát và công khai danh sách nhằm đảm bảo tính chính xác của danh sách hộ nghèo trong huyện; chú trọng công tác đào tạo nghề góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn; tập trung giải quyết dứt điểm các khiếu nại tố cáo của người dân tránh tình trạng kéo dài, vượt cấp lên UBND tỉnh.

Tin và Ảnh: Duy Việt