Xã Tam Giang long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã

1666 16/12/2019 09:54 SA Đài Truyền thanh - Truyền hình

Xã Tam Giang, huyện Krông Năng vừa long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã (19/12/1979 - 19/12/ 2019), đánh dấu chặng đường 40 năm hình thành và phát triển.

Đến dự chúc mừng ngày thành lập xã có các đồng chí đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Đăk Lăk; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện Krông Năng; lãnh đạo các phòng ban của huyện, lãnh đạo 12 xã, thị trấn, các trường hoc, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xã, huyện; Các gia đình chính sách, cán bộ lão thành cách mạng của xã. Đại diện các ban ngành, đoàn thể của xã, thôn và đông đảo nhân dân xã Tam Giang có mặt trong ngày lễ trọng đại này.

Xã Tam Giang được thành lập vào ngày 19/12/1979, với diện tích tự nhiên hơn 22 ngàn ha, vào thời điểm đó, xã Tam Giang có 1.105 hộ với 5.489 khẩu được chia thành 16 tập đoàn và 3 hợp tác xã nông nghiệp. Những năm đầu tiên, do điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhân dân chưa có kinh nghiệm trong sản xuất, canh tác, người dân chưa quen với vùng đất mới nên năng suất, sản lượng thu hoạch không cao; nạn đói diễn ra triền miên, hàng hóa khan hiếm, lương thực, nhu yếu phẩm theo chế độ phân phối mất cân đối; đói rét, bệnh tật khiến nhân dân bất an về cuộc sống, đã có 48% số hộ dân không bám trụ nỗi đã rời bỏ địa phương trở về quê hương hoặc chuyển đến nới khác sinh sống, đến năm 1985 dân số xã Tam Giang chỉ còn lại 570 hộ và 2.932 nhân khẩu. Đến năm 1989 xã Tam Giang tách ra một phận diện tích để thành lập xã Ea Tam và đến năm 2005 tách ra thành lập xã Ea Puk và xã Ea Dah.

Cán bộ, nhân dân các dân tộc xã Tam Giang về dự buổi lễ kỷ niệm 40 năm thành lập xã

Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, đến nay xã Tam Giang có diện tích tự nhiện 3.416 ha, có 12 thôn, 1.651 hộ, với 6.950 nhân khẩu. Năm 2019 tổng giá trị sản xuất ước đạt gần 302,7 tỷ đồng tăng 7,7% so với năm 2018, thu nhập bình quân đạt trên 40 triệu đồng/người/năm. Trên lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, trong những năm qua xã Tam Giang đã đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm để tạo sức cạnh tranh trên thị trường. Người dân đã biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, đưa những giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng cao, đồng thời áp dụng các biện pháp luân canh, xen canh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích canh tác. Trong chăn nuôi, người dân đã biết chuyển đổi từ chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rông, sang chăn nuôi theo mô hình kinh doanh trang trại tập trung, quy mô lớn như trang trại chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, vịt, chăn nuôi bò, dê, mô hình V.A.C…

Ông Lê Đức Lộc, Chủ tịch UBND xã Tam Giang báo cáo thành quả 40 năm xây dựng xã Tam Giang

Cơ sở hạ tầng ngày càng được đầu tư mở rộng, đặc biệt hệ thông điện, đường, trường học, trạm y tế, các công trình phúc lợi được xây dựng đồng bộ, góp phần  tạo bộ mặt của xã ngày càng khởi sắc. Hạ tầng cơ sở phục vụ công tác hành chính, tiếp dân ngày được đầu tư khang trang; 100% đội ngũ cán bộ, đảng viên của xã có trình độ đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu công việc. Đến nay 100% đường trục xã, 80% đường trục thôn được nhựa hóa, bề tông hóa với tổng mức đầu tư khoàng 25 tỷ đồng trong đó nguồn huy động từ nhân dân là 6 tỷ đồng, ngân sách Nhà nước 19 tỷ đồng.

Lĩnh vực văn hóa xã hội, sự nghiệp giáo dục được chú trọng phát triển. Nếu những năm đầu tiên toàn xã chỉ có 1 trường học chung các cấp và 32 giáo viên. Thì đến nay xã Tam Giang có 5 trường học từ mầm non đến THPT với 2.325 em học sinh. Chất lượng giáo dục ngày được nâng cao, cơ sở vật được quan tâm đầu tư đồng bộ, không còn tình trạng học ca 3, không còn phòng học tạm bợ; tăng cường các lớp bán trú ở bậc mầm non và bậc tiểu học. Xã duy trì đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục THCS.

Hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng được quan tâm, đầu tư, các trang thiết bị y cụ đã cơ bản đáp ứng nhu cầu khám và điều trị bệnh cho nhân dân tuyến cơ sở. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn “ăn quả nhớ người trồng cây” tương thân tương ái với các gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em tàn tật, mô côi, nhiễm chất độc da cam. Hàng năm, cấp ủy, chính quyền xã Tam Giang đã tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời những gia đình chính sách; vận động nhân dân xây dựng quỹ đền ơn đáp nghĩa, vận động các doanh nghiệp, tổ chức từ thiện đóng góp xây dựng nhà đại đoàn kểt tặng các hộ nghèo khôgn có khả năng làm nhà ở.

Cùng với các hoạt động từ thiện, xã Tam Giang còn vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các hủ tục lạc hậu, mê tin dị đoan từng bước được đẩy lùi ra khỏi đời sống, người dân đã biết sống và là việc theo hiến pháp, pháp luật, theo hương ước, quy ước của thôn. Tình hình anh ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác huấn luyện quân sự hàng năm được triển khai thực hiện đúng quy định; công tác tuyển chọn, gọi công dân lên đường nhập ngũ hàng năm đều đạt chỉ tiêu trên giao.

Ông Trương Hoài Anh, Chủ tịch UBND huyện phát biểu chúc mừng tại buổi lễ

 Đi đôi với việc phát triển kinh tế, văn hóa xã hội thì công tác xây dựng đảng được Đảng bộ xã Tam Giang củng cố, kiện toàn trên cả 3 mặt, “chính trị, tư tưởng và tổ chức”. Trong những năm qua, đảng bộ xã Tam Giang đã xây dựng quy chế làm việc, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ trong sinh hoạt đảng, giữ gìn và phát huy tính đoàn kết, thống nhất trong nội bộ; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, đồng thời chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là đảng viên là người dân tộc thiểu số. Từ một chi bộ ban đầu chí có 7 đảng viên, thì đến nay, số đảng viên trong đảng bộ tăng lên 159 đảng viên, sinh hoạt tại 18 chi bộ trực thuộc đảng bộ xã. 100% thôn, trường học đều có đảng viên. Đảng bộ xã Tam Giang được đánh giá là một trong những đơn vị đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm của huyện Krông Năng.

Về dự chia vui và phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Hoài Anh - Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện biểu dương những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân xã Tam Giang đạt được trong 40 năm qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Kết quả đạt được của xã Tam Giang trong 40 năm qua là rất đáng ghi nhận, là một trong những xã đi đầu so với các địa phương khác của Huyện trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, quản lý tốt an ninh trật tự và xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên trong điều kiện đi lên từ một xã nghèo, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất Nông nghiệp, xã Tam Giang cần xác định rõ cơ cấu phát triển kinh tế phù hợp hiện nay và cho mai sau, cần phát triển từng bước vững chắc ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, kinh doanh, dịch vụ; đẩy mạnh ngành nghề chăn nuôi theo hướng phát triển hàng hoá; chuyển hướng sản xuất thuần nông sang thâm canh cây trồng, chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, phấn đấu đạt từ 100 triệu đồng/ha trở lên. Nhân dịp này đồng chí gửi lời chúc đến Đảng bộ và toàn thể nhân dân các dân tộc xã Tam Giang, phát huy truyền thống đoàn kết trong 40 năm qua, vượt lên mọi khó khăn thử thách, vững vàng đi lên xây dựng một xã nông thôn điển hình trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, phấn đấu trong năm 2020 đưa xã Tam Giang về đích nông nông mới.

Đồng chí Trần Trung Hiển, TUV, Bí thư huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

Buổi lễ mít tinh kỷ niệm 40 năm ngày thành lập xã, kết thúc trong bầu không khí vui tươi, phấn khởi, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Tam Giang, tạo được niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước các cấp đối với nhân dân. Nhân dịp này UBND tỉnh, UBND huyện Krông Năng đã tặng bằng khen, giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 40 năm qua. UBND xã cũng đã tặng giấy khen, tặng quà cho các gia đình chính sách, các đồng chí nguyên là lãnh đạo xã qua các thời kỳ.

T/h: Xuân Thái

Các bài viết cùng danh mục

Xem thêm các bài viết cũ hơn

Liên kết web

Thông tin liên hệ

UBND HUYỆN KRÔNG NĂNG

Số 98 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk 

Email: Banbientap@

krongnang.daklak.gov.vn

Điện thoại:

0262.3674.568